Baby not talking at 12mos old

Hello! My baby just turned 12mos last July16. Upon check up, concerned si Pedia kay baby kasi wala pang words si baby. Dapat daw kasi marunong na sya ng simple "mama, dada, etc".. Nagsasalita naman si baby pero more on babbling pero iba ibang sounds na like "mamamama, dadadad, papapa, tututu, bababa" pero ung sinasabi ni Pedia na dapat daw nagtatawag na si baby samin is hindi pa. Pero kapag kinakausap naman namin sya dito sa bahay, nasagot naman sya. Hindi nga lang nya kami matawag ng "mama, dada". Pag nagpapakuha sya umiiyak sya tapos mixed babbling. Madaldal naman sya and un nga, mixed babbling. May eye contact naman si baby and nasunod naman sa mga pinapagawa and tinuturo namin sa kanya. Its just that di lang nya ma express in words sa ngayon. Should I really be concerned? :(( As per my parents and people around me, normal naman daw si baby pero bothered ako kay pedia malala. We dont do screen time. #firstmom #firstbaby #pleasehelp #advicepls

4 Replies

Hello! Although some may say na dont worry kasi babies have their own pace, if may advise na si pedia, please follow kasi siya po ang professional when it comes to that area. It is better to solve an issue early than delay it because we are afraid of certain results. May milestones po kasi and it is our guide para malaman kung may need iaddress or everything seems fine. I am thankful that your pedia told you right away that this should be focused on. Communication with baby helps a lot. Mas OA, the better. Lakihan ang mouth movements and let baby watch you talk with big lip movements kasi that's how kids learn speaking other than listening. Encourage baby to talk by asking him/her to say things. Narrate activities even the stuff around your baby para lumawag ang vocab niya. For example, "What's this? A ball! Can you say ball? Ball. It's a red ball." Voice should be high pitch and words elongated para mas catchy para sa bata. OA sa matanda pero VERY essential sa babies who are still learning. Additional info: Any language is okay! Walang katotohanan ang code switching sa kids. The more languages, the better din. So whatever language you use at home, use niyo lang with baby. :) For background, I am a licensed preschool educator and nag grad school ako in language and literacy :)

1y ago

continue lang po kayo sa pagkausap sa kanya. at the same time, yes, what your pedia said is tama kasi po may expected milestones po tayo sa age ng babies, so if hindi nameet ni baby, pedia has to raise it to you para kung may need po gawin na professional help for baby, magagawa niyo po. follow lang po what pedia will advise. that's definitely for baby naman.

hi mamsh! i feel you! lalo sakin may ka compare kasi may cousin si baby na 3 months older. Wait until 18 months. or at least 2 years old. concern ko din yan before- 12 months na si baby wala pa nasasabing words. hindi pa nakakapaglakad. I was even very willing ipacheck up siya sa devped para if may mali, magawan agad ng paraan. May screentime si baby kasi pumapasok si hubby so 2 lang kami sa house and I work from home so pinapanuod ko siya para malibang. While others say na hindi daw helpful, pero nung pinapanuod ko si lo kay Ms Rachel, natuto naman siya. With my guidance din. Both of us are watching. Ginagawa kong interactive. Kumakanta din ako even sayaw. haha all for my baby. now she’s talking na.. She can sing ABC, twinkle twinkle, madami pa pero syempre hindi pa pulido yung words and sumasabay pa siya sakin. But may progress na siya. Nakakapagsabi na din siya ng “where’s papa” on her own kapag wala papa niya. sorry ang haba! I just want to share how fulfilling lahat ng effort ko. lols. 22 months na si baby btw hope this helps! kausapin lang ng kausapin si baby.. ☺️

1y ago

all along kasi akala ko ok lang si baby pero bigla ni raise ni pedia na ganun. we dont do screen time kasi bawal daw, reco daw is 2yo pa kaya as much as possible, di ko sya pinanonood kahit ang hirap gumawa sa bahay. may mga kasama man ako sa bahay, parents ko lang kaya hindi na din makagawa masyado sa gawaing bahay altho nag hehelp naman sila mag alaga kay baby. naririnig ko naman na palagi nila kinakausap pero un nga nabother ako malala kay pedia :((

anak din ng mil ko, 3 years old na di pa rin nagsasalita. puro eeee or ung ung ung lang sinasabi nya. nakaka-ano kasi parang di sila masyadong nagwoworry na super late na yung pagsasalita ng bata. :((( binababad pati lagi sa phone. ayaw nila ipacheck sa pedia

1y ago

true po. nakakaintindi din naman po sya pero wala talaga, di sya nagsasalita kahit mama or papa. lagi lang sya naka-ungot. nakakaano lang na proud pa mil ko na nakakaintindi naman yung anak nya kahit di nagsasalita

c baby ko rin sis ultimo mama at papa d pa nasasambit🥲, 9 months na c baby this 27

1y ago

Yours is too early, mamsh. Normal lang po yan. Kausapin lang po si baby everyday.