Bà bầu cảnh giác các bệnh răng miệng thường gặp trong thai kỳ

Mang thai có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng ở một số phụ nữ, bao gồm các bệnh phổ biến như viêm nướu thai kỳ, men răng bị ăn mòn, khô miệng, tiết quá nhiều nước bọt, viêm lợi, sâu răng, u lợi, mòn răng, bệnh nha chu, u nướu thai nghén,... Vậy làm thế nào để ngăn ngừa bệnh răng miệng kể trên cho mẹ bầu? Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa cũng như cải thiện sức khỏe răng miệng trong thời kỳ mang thai là đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có florua và đến gặp nha sĩ định kỳ 6 tháng/lần. 1️⃣ 𝐍𝐡𝐚̣𝐲 𝐜𝐚̉𝐦 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 Mặc dù không phải tất cả phụ nữ bị răng ê buốt khi mang thai nhưng tình trạng này cũng không hiếm gặp do các yếu tố thường thấy gây ra. 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧:Các hormon khi mang thai làm giãn các cơ vòng của thực quản dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày - thực quản; kết hợp với hiện tượng nôn mửa do ốm nghén làm cho răng phải tiếp xúc thường xuyên với acid, làm xói mòn men răng, tăng nhạy cảm ngà răng. 𝐓𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠: Ê buốt răng, đặc biệt khi uống nước lạnh, ăn thực phẩm chua và khi đánh răng. Đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣: Sử dụng kem đánh răng chống ê buốt (sensodine, lacalut,...) và các loại nước súc miệng có chứa fluoride. Cố gắng hạn chế các tác nhân kích thích (chua, ngọt, nóng, lạnh,...). Bước quan trọng nhất cần thực hiện khi bị ê buốt răng là đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng phù hợp. 2️⃣ 𝐂𝐚́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐠𝐚̣̆𝐩 𝐨̛̉ 𝐛𝐚̀ 𝐛𝐚̂̀𝐮: 𝐒𝐚̂𝐮 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 Có thể nói, sâu răng là một trong 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 dễ gặp nhất và đem lại cho mẹ bầu nhiều bận tâm trong thời kỳ mang thai. 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧: Chế độ ăn trong thai kì có nhiều thay đổi do các mẹ bầu có xu hướng thay đổi hành vi ăn uống như thèm ăn vặt, thèm đồ ăn có đường,...; tình trạng tăng acid trong khoang miệng do trào ngược dạ dày, thực quản và nôn mửa do ốm nghén sẽ làm cho răng thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường acid; nồng độ calci trong máu của mẹ không đáp ứng đủ cho thai nhi làm giảm sự chắc khỏe của răng, dễ gây sâu răng; mắc các sai lầm trong chế độ chăm sóc răng miệng hằng ngày. Đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣: Trám răng sâu, sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng chứa fluoride. Mẹ cũng đừng quên phải thường xuyên đi kiểm tra răng miệng 6 tháng/ lần hoặc khi có chỉ định của bác sĩ nhé. 3️⃣ 𝐏𝐡𝐢̀ đ𝐚̣𝐢 𝐥𝐨̛̣𝐢 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐞́𝐧 - 𝐔 𝐥𝐨̛̣𝐢 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐞́𝐧 (𝐄𝐩𝐮𝐥𝐢𝐬) Thông thường, tình trạng phì đại lợi thai nghém sẽ xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, thậm chí đôi khi xuất hiện lần đầu tiên vào tháng cuối cùng của thai kỳ mang lại nhiều lo lắng cho các mẹ bầu. 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧: Đây là một tổ chức hạt tăng sinh ở lợi, do nồng độ progesteron và estrogen tăng trong máu, làm thay đổi tính thấm thành mạch, dẫn đến phù nề lợi và tăng đáp ứng với vi khuẩn mảng bám. Viêm lợi phì đại trong thai kỳ là sự nặng lên của viêm lợi có từ trước, nếu không có mảng bám thì không có phì đại lợi thai nghén. 𝐓𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠: Khối lợi phì đại đỏ rực, mềm, dễ chảy máu. Đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣: Lấy sạch cao răng, đánh răng thường xuyên để loại bỏ mảng bám, súc miệng hoặc chấm tại chỗ bằng chlohexidine, cắt bỏ phần lợi phì đại. 4️⃣ 𝐂𝐚́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐠𝐚̣̆𝐩: 𝐕𝐢𝐞̂𝐦 𝐥𝐨̛̣𝐢 Nếu có vấn đề về nướu khi mang thai, điều quan trọng là mẹ bầu phải đến nha sĩ kiểm tra trước khi sinh. Theo kết quả điều tra sức khỏe răng miệng ở Việt Nam cho thấy có trên 90% người bị viêm lợi. Hầu hết các loại vấn đề về nướu do hormone thai kỳ gây ra sẽ tự khỏi sau khi sinh, tuy nhiên một số ít phụ nữ có thể phát triển bệnh nướu ở mức độ sâu hơn và cần được điều trị sau khi mang thai. Viêm lợi nếu không được điều trị sẽ thành bệnh mãn tính, thậm chí chuyển biến thành viêm nha chu. 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧: do thay đổi nội tiết tố đột ngột trong máu sẽ dẫn đến tăng tính thấm mạch máu của lợi, làm tăng phản ứng của lợi đối với mảng bám. 𝐓𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠: Lợi sẽ bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng. Viêm lợi tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm quanh răng, mất răng. Đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣: Làm sạch bề mặt răng và loại bỏ các mảng bám, vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày, hạn chế ăn đồ ngọt vào buổi tối, súc miệng sạch sẽ sau khi ăn,... 5️⃣ 𝐕𝐢𝐞̂𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧𝐡 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 (𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐚 𝐜𝐡𝐮) Viêm quanh răng là một trong 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 có tỷ lệ người mắc rất cao. Có thể xem tình trạng viêm nha chu là giai đoạn nặng hơn của viêm lợi. 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧: do các mảng bám và cao răng chứa nhiều vi khuẩn gây tổn thương lợi và quanh răng. Ngoài ra, yếu tố như răng mọc lệch cũng góp phần làm cho tình trạng viêm tiến triển nặng thêm. Bệnh cũng có thể do yếu tố bên trong như suy dinh dưỡng, thiếu vitamin C, thay đổi nội tiết ở tuổi dậy thì, sức đề kháng yếu,… 𝐓𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠: Bệnh viêm quanh răng gây tổn thương lợi, các dây chằng quanh răng, xương ổ răng và xương răng, có thể gây đau, hôi miệng, chảy máu khi đánh răng, nướu đỏ, sưng, răng bị lung lay khi nhai. Ngoài ra, bệnh còn gây một số biến chứng như đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống, dễ dẫn đến đau dạ dày. Đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣: Hiện nay vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu nào trị bệnh viêm quanh răng. Vì vậy, duy trì thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống hợp lý và tái khám định kỳ là cách tốt nhất để bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh và đưa ra các phương pháp xử lý kịp thời. 6️⃣ 𝐂𝐚́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐠𝐚̣̆𝐩: 𝐇𝐨̂𝐢 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 Cơ thể của các mẹ bầu đang trải qua những thay đổi to lớn khi mang thai. Trong đó, tình trạng hơi thở có mùi là một trong số những nhược điểm tạm thời xảy ra gây khó chịu trong thai kỳ cho mẹ bầu. 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧: Nội tiết tố thay đổi có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như khô miệng, ốm nghén khiến vi khuẩn nhiều hơn trên lưỡi và trong miệng, gây ra hơi thở có mùi. Các nguyên nhân khác phải kể đến như thiếu canxi, mất nước, thay đổi lối sống, tiêu hóa kém, thực phẩm có chứa thành phần có mùi nồng, bệnh lý,... 𝐓𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠: Nướu đỏ, sưng và chảy máu, khô miệng hoặc giảm lượng nước bọt, bị tưa lưỡi, có vị kim loại hoặc vị đắng trong miệng Đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣: Đánh răng hai lần/ngày đi kèm với sử dụng chỉ nha khoa; làm sạch lưỡi và răng miệng bằng cách dùng nước muối ấm hoặc nước súc miệng không chứa cồn. Về chế độ ăn uống, các mẹ bầu lưu ý tránh ăn các thực phẩm có mùi nồng hoặc đánh răng ngay sau khi ăn các món này, ăn thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, sử dụng thực phẩm chức năng bổ canxi giúp duy trì lượng canxi trong máu tối ưu (Lưu ý nên sự đồng ý của bác sĩ trước khi sử dụng) 💕𝐋𝐨̛̀𝐢 𝐤𝐞̂́𝐭💕 Dù cho có một số sự thay đổi về tình trạng răng miệng rất phổ biến ở các mẹ bầu và sẽ tự khỏi sau thai kỳ nhưng cũng đừng xem nhẹ các triệu chứng đang gặp phải. Việc duy trì thói quen nha khoa thường xuyên hơn và có chế độ dinh dưỡng phù hợp là một cách giúp cải thiện vấn đề răng miệng, ngừa 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu nên gặp nha sĩ để làm sạch răng và kiểm tra răng miệng thường xuyên sáu tháng một lần nhé! #drtranphamhongnhung #webtretho_beyeuambassador

8 Các câu trả lời

cảm ơn bsi về ttin bổ ích này

Cảm ơn bsi đã chia sẻ ạ

Thông tin hữu ích quá ạ

Cảm ơn bác sĩ chia sẻ

rất hữu ích ạ

hữu ích ạ

Hữu ích