6 QUY TẮC BÀN ĂN ĐỂ CON ĂN CHỦ ĐỘNG & HIỆU QUẢ

“MÀY CÓ MUỐN ĂN NỮA KHÔNG?” Có khi nào stress quá do con không ăn, các mẹ đã nói với con câu thế này chưa ạ? Thực sự, có lúc Mẹ Bơ cũng stress vì con không ăn uống gì, bản thân em bé Bơ cũng thuộc dạng em bé “còi” nên cũng có 1 vài lần đã nổi nóng khi con không chịu ăn, cứ quay mặt đi. Chưa đến mức xưng mày tao với con nhưng mình nghĩ sự nổi nóng của mình thậm chí cái lườm nguýt của mình đối với con đã làm con sợ, và có thể con sẽ học theo mẹ. Mình đã rất ân hận và đã phải tìm hiểu kỹ hơn về giai đoạn của con để mình không cảm thấy stress với con nữa. Mình lại phải tự hứa với bản thân: Bình tĩnh nào! Bình tĩnh nào! Nhiều mẹ ở giai đoạn bé biếng ăn, có thể do tuần khủng hoảng, do bệnh lý, do đồ ăn chưa phù hợp, do lịch ăn dặm chưa phù hợp hoặc do lượng sữa quá nhiều so với độ tuổi….,nhiều khi mẹ không biết làm gì, ngoài việc quát tháo con, cố gắng đút cho con được miếng nào tốt miếng đó hoặc làm đủ mọi cách để con ăn, dẫn đến con hình thành những thói quen ăn uống khó sửa về sau này. Nên việc thiết lập cho bé QUY TẮC BÀN ĂN là rất quan trọng, để con hình thành được những thói quen ăn uống tốt, nhận biết được khi nào là giờ ăn và con sẽ tôn trọng bữa ăn hơn đặc biệt rất cần áp dụng khi bé vào giai đoạn BIẾNG ĂN hoặc là khi bé từ chối ăn món gì đó do bé không thích. Và cách làm của mình trong mọi tình huống bây giờ chỉ là áp dụng QUY TẮC BÀN ĂN này cho Bơ thôi. Trộm vía tỉ lần là em bé dần đã hiểu rằng nếu không ăn thì sẽ đói và mẹ sẽ không có đồ gì cho em ăn đâu, nên nhiều khi vẫn cố gắng ăn hơn dù đồ ăn em không thích hoặc vào giai đoạn biếng ăn của em thì k ăn thì nhịn đợi bữa sau thôi, mẹ không cố thêm miếng nữa! Khi nào cần áp dụng QUY TẮC BÀN ĂN? (trừ lúc con ốm bệnh thì mẹ thông cảm nha, hỗ trợ con ăn những món dễ nuốt phù hợp khi con ốm) + Áp dụng ngay từ khi con bắt đầu ăn dặm. + Khi con từ chối ăn, nếu bé được mẹ đút thì sẽ quay mặt đi không ăn, đẩy thìa, lắc đầu. + Khi con ngồi ném đồ ăn, ném thìa, bát không chịu ăn, con đòi ra khỏi ghế ăn. + Khi con không chịu ăn một món ăn nào đó khi được giới thiệu, chỉ bắt đầu ăn khi có đồ ăn con thích. + Khi con chỉ ăn khi có các thiết bị điện thoại, ipad, đồ chơi… Vậy áp dụng QUY TẮC BÀN ĂN thế nào? 1. Bé luôn NGỒI GHẾ KHI ĂN Rèn cho bé thói quen ngồi ghế khi ăn ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm. Việc cho bé ngồi ghế khi ăn vừa giúp con nhận biết được ăn là phải ngồi ghế, ra khỏi ghế sẽ không được ăn. Hơn nữa việc ăn trên ghế còn giúp các bé tránh được nguy cơ hóc nghẹn, sặc khi ăn uống không đúng cách, vừa ăn vừa chạy nhảy nô đùa rất nguy hiểm cho bé đặc biệt các bé theo phương pháp BLW. Ngồi ghế khi ăn còn hữu ích khi gia đình đi ăn uống tại nhà hàng, sẽ không có tình trạng mẹ phải chạy theo con trong suốt bữa ăn. Nhưng nếu em bé của bạn thích khám phá khi đến nơi mới, thì mẹ có thể cho con chơi xung quanh nhà hàng trước khi ăn để bé bớt tò mò và khiến bé vui hơn và hợp tác hơn khi ăn. 2. ĂN CHỦ ĐỘNG Tức là ăn uống không có tivi, ipad, điện thoại, không ăn rong, không nói chuyện nhiều với con trong bữa ăn, không dùng đồ chơi khi ăn. Ăn uống thụ động sẽ khiến cơ thể con không nhận biết được no đói và nhu cầu của mình, ăn nhiều khi không nhai, cơ thể không tiết ra enzym tiêu hóa thức ăn, lâu dần có thể khiến con không chịu nhai khi ăn ảnh hưởng hệ tiêu hóa, ăn không ngon miệng mà chỉ ăn lấy lượng. 3. Thời gian ăn KHÔNG QUÁ 30 PHÚT cho bữa ăn dặm chính VÀ 20 PHÚT cho bữa phụ. Việc con ăn quá lâu, không những ảnh hưởng đến men răng con do con nhai lâu hoặc ngậm đồ ăn trong miệng không ăn. Ngoài ra việc ăn lâu còn ảnh hưởng đến các bữa ăn khác của con do thời gian ăn giữa các bữa ăn không đảm bảo dẫn đến các bữa ăn kém hiệu quả. Nếu cha mẹ cho con thói quen ăn uống chỉ trong 30 phút/ bữa ăn thì con sẽ hiểu là mình cần ăn nhanh để kết thúc bữa ăn, nếu không ăn xong mẹ sẽ dẹp đi, và mình sẽ đói. Con sẽ ăn uống hiệu quả hơn trong bữa ăn đó. 4. KHÔNG ĂN VẶT, KHÔNG ĂN NHIỀU ĐỒ NGỌT Nếu con không ăn trong bữa ăn, cha mẹ cũng không nên thương con rồi cho con ăn lắt nhắt các bữa nhỏ, tạo thành vòng luẩn quẩn. Con không ăn bữa chính -> mẹ cho ăn vặt -> rồi đến bữa ăn sau lại không ăn -> lại tiếp tục cho ăn vặt…Con sẽ không học được cách tôn trọng mỗi bữa ăn và ăn uống sẽ không hiệu quả trong từng bữa. Nên có giờ ăn uống cố định, giờ nào bữa đó để con tự nhận thức được lịch sinh hoạt ăn uống của mình từ đó có thói quen ăn uống tốt hơn. Trẻ không nên ăn đồ ngọt bánh kẹo nhiều vào các bữa trong ngày dễ khiến con có cảm giác no bụng và chán ăn. Cho bé ăn các thực phẩm lành mạnh như bánh ăn dặm cho bé, hạt ăn dặm, trái cây không quá ngọt, sữa chua, phô mai, tự làm các loại bánh cho bé… 5. KHÔNG ÉP CON ĂN hay KHÔNG DỤ DỖ CON ĂN Hãy TIN TƯỞNG VÀO CON! Con sẽ ăn theo nhu cầu của con, không phải ăn theo nhu cầu của bố mẹ. Bố mẹ là người cung cấp và giới thiệu đồ ăn cho con, con sẽ chọn đồ ăn con cần tương ứng với nhu cầu của con vì con có hệ tiêu hóa rất thông minh. Khi con tỏ ra không muốn ăn thì nên dừng lại đặc biệt các giai đoạn biếng ăn sinh lý của con thì mẹ không nên dọa nạt, quát mắng con hay bắt ép con ăn dẫn đến biếng ăn bệnh lý. Mẹ cũng không nên dụ dỗ con ăn kiểu như:”Ăn đi con, món này ngon lắm này!”, “Ăn đi tí mẹ cho đi chơi!”, “Ăn rau đi con tí mẹ cho ăn kem/ ăn kẹo nhá!”. Điều này sẽ khiến con biến việc ăn như 1 công việc chứ k phải là thưởng thức món ăn. Thay vì dụ dỗ bằng lời nói, hãy cho con tự cảm nhận bữa ăn bằng cách đa dạng đồ ăn cho con, chế biến đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn con, hay là tạo cho con không khí vui vẻ khi ăn để con luôn hứng thú ăn uống. 6. QUY TẮC 3 CƠ HỘI Quy tắc 3 cơ hội là gì? Nếu con không hợp tác ăn, không quát mắng con, bình tĩnh hỏi: “Con có muốn ăn tiếp không?”. Nhấc con ra khỏi ghế, nếu con đòi vào ghế thì cho vào nhưng nếu con tiếp tục không hợp tác thì lại hỏi lại con “Mẹ thấy con không muốn ăn nữa rồi, mẹ cho con ra nhé!”…Cho con đúng 3 cơ hội đến lần thứ 4 thì dừng bữa ăn và đợi đến bữa sau. Quy tắc 3 cơ hội với bé dưới 2 tuổi sẽ giảm dần còn 2 cơ hội với bé trên 2 tuổi. Đối với các bé k chịu ăn rau, ăn thịt hay ăn tinh bột dài ngày, chỉ ăn những đồ bé thích thì mẹ cũng nên quán triệt quy tắc bàn ăn. Giới thiệu đồ con k thích ăn trước, cho 3 cơ hội. Không ăn thì mẹ cho nhịn đợi bữa sau ăn. Bữa sau lại giới thiệu món ăn đó đầu tiên. Dần để con biết là con cũng cần ăn những thực phẩm nhóm khác nữa! Dần con sẽ hợp tác ăn hơn. Lượng sữa bữa sau đó thì theo đúng lượng theo tuổi con thường ăn, k cho ăn bù. Nếu cần có thể tạm thời cắt sữa bữa sau để con hợp tác với bữa ăn dặm đã ạ. Chắc chắn khi k cho bé ăn thì bé sẽ quấy hơn bình thường nhưng mẹ cần chấp nhận 1-2 hôm nha! Trên đây là 6 Quy tắc bàn ăn cho bé. Các mẹ hãy áp dụng triệt để các quy tắc trên mỗi khi bé từ chối ăn, đảm bảo với các mẹ là bé sẽ luôn có thói quen ăn uống tốt. Như bé Bơ bây giờ, nếu không ăn, mẹ cho ra khỏi ghế, xin xỏ năn nỉ mẹ cho vào ghế để ăn, ngồi vào ghế lại tươi như hoa và chén tiếp nếu còn nhu cầu, còn không ăn thì mẹ cho nhịn đợi bữa sau. Chỉ có giai đoạn Bơ bị biếng ăn quá khoảng 2 tháng liền thì mẹ có cho Bơ nhịn thì đến bữa Bơ cũng không ăn. Đó là giai đoạn mẹ cần chấp nhận sự thật là con đang không có nhu cầu ăn do nguyên nhân nào đó mẹ cần tìm hiểu. Mẹ nhớ nguyên tắc của mọi nguyên tắc đó là tôn trọng con và trở thành cha mẹ nhất quán, không nên hôm thế này, hôm thế khác, con sẽ rối theo mẹ và khi đó thì con rất khó để học được các quy tắc bàn ăn mà mẹ muốn cho con tuân theo. Cuối cùng, chúc mẹ và bé luôn ăn uống vui vẻ và không áp lực để mỗi bữa ăn không còn là cuộc chiến! #Coppy nguồn st

21 Các câu trả lời

nhiều bé bắt đầu tập ăn dặm dễ lắm, ăn ngoan ngon lành luôn, nhiều bé thì k chịu ăn, làm đủ cách cũng k chịu chỉ bú mẹ, mãi khi đi được cai ti mẹ mới chịu ăn

Mh là mẹ 4 con rồi. Và mh thấy những điều này cực kỳ chuẩn. Những điều này ko chỉ rèn được cách ăn mà sẽ hình thành ý thức, tính cách cho con về sau nữa.

4y ago

Đúng rồi mom, có kỉ luật nè 😂

hic. nó không ăn/ ăn ít thì lo nó đói, nó thiếu chất. bắt nó ăn thì sợ nó sinh ra thói biếng ăn, vs lại có khi 1 lúc sau còn nôn ra cơ tội lắm. haiz

Thỉnh thoảng vào đọc lại như một học sinh chăm chỉ. Khổ quá mà

thấy lo quá.sắp đến thời cu khoai ăn dặm không biết sao đây

Wow.mk phải nhớ để nào dạy bé

4y ago

OK mom

Góc học hỏi là đây ạ...

nhiều mẹ stress nè

cảm ơn mom nè..☺

Nhớ để áp dụng