40 สัปดาห์ 2 วัน

40 สัปดาห์ 2 วัน น้องยังไม่คลอดเลยค่ะ มีแค่อาการเจ็บเตือน ท้องแข็ง #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

1 ตอบกลับ

ปกติคุณ​หมอจะนัดตรวจก่อนกำหนดเรื่อยๆ ถ้าเป็น​รพ.รัฐ หากครบกำหนด 40สัปดาห์​แล้วยังไม่คลอด คุณ​หมอจะตรวจดูว่าเด็กกลับหัวรึยัง หรือ สภาวะรกเสื่อมหรือไม่ ถ้ามีเหตุฉุกเฉินก็จะดำเนินการผ่าตัดค่ะ ถ้าปกติดีแต่ครบกำหนดแล้วก็จะฉีดยาเร่งคลอด ซึ่งแม่ว่าทรมานกว่าคลอดเองเยอะเลยค่ะ ถ้าเป็น รพ.เอกชนก็สามารถขอหมอผ่าคลอดได้ แต่รพ.รัฐ​ส่วนมากจะรอให้คลอดเองและฉีดย่าเร่งค่ะ ถ้าไม่ฉุกเฉินหรือฝากพิเศษ รพ.จะไม่ผ่าคลอดให้แน่นอน

3y ago

ขอบคุณสำหรับคำตอบจ้า หมอตรวจดูแล้วคะ ว่าน้ำคร่ำยังดีอยู่ไม่มีรกเกาะต่ำ คุณหมอนัด อีกทีวันที่16 อ่ะ กลัวมากไม่อยากโดนฉีดเร่งคลอดเลยคะ คุณแม่