37สัปดาห์เด็กไม่กลับหัวอีกทำไงดี ยังไม่พบหมอพบจันทร์นี้

4 ตอบกลับ

ลองบริหารร่างกายด้วยท่านี้ดูนะคะ เผื้อช่วยให้ทารกกลับหัวค่ะ วิธีที่ 1 : ท่าแมวเหมียว!! คุกเข่าคลาน เวลาหายใจเข้าโก่งตัวยกเอวขึ้น และผ่อนลมหายใจออกช้าๆ วางหลังในแนวระนาบตรงหรือท่าแมวโกรธนั่นเหละ เพราะท่านี้จะใช้แรงดึงดูดของโลกช่วยดึงให้หัวกลับลำ  แต่ถ้าเบื่อท่าแมวโกรธแล้ว อยากทำท่าแมวส่ายสะโพกก็ใช้ได้เหมือนกัน คุณแม่ก็ลองเปลี่ยนอารมณ์ มาเป็นการขยับสะโพกไปทางซ้ายทีขวาทีช้าๆ นั่นเหละค่ะ ทั้งสองท่านี้ทำซักวันละ 3 เวลาแต่ละครั้งก็นับไป 10 ที วิธีที่ 2 : นอนยกก้น  ท่ายกก้นสูง Breech Tilt เป็นท่าที่คุณแม่ที่มีลูกท่าก้นอาจใช้นอนพักได้ คุณแม่นอนราบกับที่นอนที่ปรับระดับตั้งชันขึ้นมา ยกก้นขึ้นจากพื้นให้สูงสัก 1 ฟุต เอาหมอนมารองที่สะโพกไว้นอนพักสัก 10-15 นาทีวันละ 3 เวลา ที่สำคัญอยู่ที่ว่าระหว่างนอนให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยตั้งสมาธิสูดลมหายใจเข้าออกช้าๆ เมื่อระดับของศีรษะต่ำกว่าสะโพก แรงดึงดูดของโลกจะดึงให้ลูกถอยมาที่ส่วนบนของมดลูกแล้วก้มหน้าลง ลูกจะค่อยๆ หมุนตัวมาเป็นท่าขวางและท่าหัวในที่สุดค่ะ  วิธีที่ 3 : นอนชันเข่า การนอนบนเตียงหรือพื้นที่นอนที่ยกปลายเตียงสูงขึ้นมา 45 องศา คุณแม่นอนท่านอนราบชันเข่าทำสักครั้งละ 10-15 นาทีวันละ 3 เวลา ลูกจะค่อยๆ หมุนตัวเหมือนวิธีที่ 2  วิธีที่ 4 : ประคบร้อน-เย็น  ใช้ความร้อนความเย็นเรียกให้ลูกกลับตัว คุณแม่วางกระเป๋าน้ำแข็งหรือผ้าเย็นที่ตรงยอดมดลูก และเอาผ้าอุ่นหรือ Hot pad วางที่หัวหน่าว ลูกจะหมุนไปหาจุดที่อุ่นหรืออุณหภูมิสูงกว่าค่ะ  วิธีที่ 5 : Song to move  คุณแม่อัดเทปเสียงคุณแม่ร้องเพลงหรือคุยกับลูก แล้วไปเปิดเทปผ่านหูฟังที่คุณแม่หลายท่านเอามาใช้เปิดเพลงให้ลูกฟังนั่นแหละค่ะ แต่เอาหูฟังนั้นติดไว้ที่บริเวณใกล้หัวหน่าว ลูกอยากได้ยินเสียงที่น่าฟังและทำให้มีความสุข จึงเคลื่อนตัวไปฟังใกล้ๆ ค่ะ

มีคุณแม่หลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์ลูกไม่ยอมกลับหัวในช่วงใกล้คลอดเหมือนกันค่ะ คุณแม่ลองอ่านดูนะตะ https://th.theasianparent.com/%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C-%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7/ แต่ถ้าพบคุณหมอแล้ว ก็จะมีคำแนะนำให้กับคุณแม่ด้วยเช่นกัน https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7/ หรือไม่ลองทำด้วยตัวเองง่าย ๆ เช่นการใช้เสียงเพลงกระตุ้นลูกในท้อง ประคบเย็นเหนือมดลูก หรือพยายามทำตัวให้กระฉับกระเฉงอย่างน้อยวันละ 30 นาที สามารถช่วยให้เด็กกลับหัวได้ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเดินหรือโยคะ เป็นต้น นะคะ ^^

นอนชันเข่าลองดูนะคะ