เด็กอายุ 2 เดือนที่ลิ้นมีฝ้าขาวๆ จะเป็นอันตรายไหมคะ

3 ตอบกลับ
 profile icon
เขียนข้อความตอบกลับ

คุณแม่ลองสังเกตลักษณะของฝ้าขาวดูนะคะ หากมีลักษณะเป็นก้อนปุยๆเล็กๆบนพื้นลิ้นสีแดง เหงือก หรือ กระพุ้งแก้ม และน้องทานนมได้น้อยลง นั่นเป็นอาการของการติดเชื้อราในช่องปากค่ะ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการนี้โดยด่วนค่ะ หากมีลิ้นเป็นฝ้าขาวทั่วไปเหมือนหลังคุณแม่ทานนม(ไม่ได้หนาเป็นปื้นๆ)ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เป็นเรื่องปกติ เมื่อน้องโตขึ้น ไม่ได้ทานนมเป็นอาหารหลักก็จะหายไปเองค่ะ ในกรณีที่น้องทานนมแม่ เพื่อความสบายใจ คุณแม่สามารถใช้ผ้าก๊อตสำหรับเช็ดลิ้น(ใช้แล้วทิ้ง) จุ่มน้ำต้มสุก กวาดล้างช่องปากน้องเบาๆ ช่วงเช้าและเย็นได้ค่ะ ในกรณีที่น้องทานนมผง ควรให้น้องทานน้ำตามหลังทานนมทุกครั้งค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

หากน้องเป็นเด็กนมแม่ คราบขาวที่ติดลิ้นไม่เป็นไรค่ะ โตขึ้นก้หายไปเอง เพราะคราบที่เห็นขาวๆ มีแผ่นฟิล์มบางเคลือบไว้ ช่วยป้องกันแบคทีเรียในช่องปากด้วยค่ะ แต่ถ้ากินนมเสริมด้วยควรให้ดื่มน้ำตามเพื่อล้างคราบไขมันออกจากปาก เพราะป้องกันแบคทีเรียในช่องปาก เนื่องจากนมเสริมไม่มีสารป้องกันแบคทีเรียในช่องปากเหมือนนมแม่ค่ะ และการทำความสะอาดช่องปากของเด็กทารก สามารถทำได้โดย ใข้ผ้าอ้อมสะอาด หรือผ้าก๊อซที่ผ่านการฆ่าเชื้อพันปลายนิ้วชี้ชุบน้ำต้มสุกสะอาด เช็ดรอบๆเหงือก เพดานปาก กระพุงแก้มทุกเช้า-เย็นค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

ให้น้องดื่มน้ำตามหลังทานนมคะ ส่วนมากลูกจะหลับเพระาทานจนอิ่มจะไม่ยอมทานน้ำต่อ ถ้าน้องทานนมผสม น้องควรทานน้ำตามคะ หมั่นเช็ดช่องปากลูกน้อยทุกวันอย่างสองครั้งต่อวัน เพียงเท่านี้ฝ้าจะผ่างไกลไปคะ วิธีการสังเกตุหากน้องทานน้อยลงหรือดันนมออกเพราะเจ็บลิ้นได้คะ