เด็กอายุ 2 เดือนที่ลิ้นมีฝ้าขาวๆ จะเป็นอันตรายไหมคะ

3 ตอบกลับ

คุณแม่ลองสังเกตลักษณะของฝ้าขาวดูนะคะ หากมีลักษณะเป็นก้อนปุยๆเล็กๆบนพื้นลิ้นสีแดง เหงือก หรือ กระพุ้งแก้ม และน้องทานนมได้น้อยลง นั่นเป็นอาการของการติดเชื้อราในช่องปากค่ะ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการนี้โดยด่วนค่ะ หากมีลิ้นเป็นฝ้าขาวทั่วไปเหมือนหลังคุณแม่ทานนม(ไม่ได้หนาเป็นปื้นๆ)ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เป็นเรื่องปกติ เมื่อน้องโตขึ้น ไม่ได้ทานนมเป็นอาหารหลักก็จะหายไปเองค่ะ ในกรณีที่น้องทานนมแม่ เพื่อความสบายใจ คุณแม่สามารถใช้ผ้าก๊อตสำหรับเช็ดลิ้น(ใช้แล้วทิ้ง) จุ่มน้ำต้มสุก กวาดล้างช่องปากน้องเบาๆ ช่วงเช้าและเย็นได้ค่ะ ในกรณีที่น้องทานนมผง ควรให้น้องทานน้ำตามหลังทานนมทุกครั้งค่ะ