ตรวจเลือดตั้งครรภ์ มีความสำคัญยังไงบ้างคะ

ตรวจเลือดตั้งครรภ์ สามารถช่วยบอกความเสี่ยงอะไรได้บ้าง ถ้าไม่ตรวจจะเป็นอะไรไหมคะ

11 ตอบกลับ

การเจาะเลือดตรวจได้หลายโรคค่ะ ตรวจเพื่อหาความเสี่ยงต่างๆในการตั้งครรภ์ โรคโลหิตจาง ธารัสซีเมีย / ซิฟิลิส / ไวรัสตับบี / เอดส์ แม่ที่ตั้งครรภ์ต้องตรวจทุกคนค่ะ ถ้าแม่มีความเสี่ยงเรื่องโลหิตจางหรือเป็นพาหะธารัสซีเมีย ต้องตรวจคุณพ่อด้วย คุณหมอจะได้ประเมินความเสี่ยงได้ถูกต้อง ตรวจคัดกรองรอบแรกเสร็จ รอบสองช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่ 11-16 สัปดาห์ เจาะเลือดตรวจหาความผิดปกติดาวน์ซินโดรมด้วย ไม่ว่าคุณแม่จะอายุมากหรือน้อยก็ควรตรวจค่ะ

ตรวจเลือดตั้งครรภ์ จะเป็นการตรวจเพื่อหาโรค หรืออาการเสี่ยงที่อาจส่งจากแม่ไปสู่ลูกค่ะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1-%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%94

ตรวจหาโรคได้หลายโรคเลยค่ะ ถามว่าถ้าไม่ตรวจจะเป็นอะไรไหม คำตอบคือ เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ตรวจ ถ้าแม่ไปฝากท้อง ไม่ว่าจะฝากที่ไหน หมอเขาก็ต้องจับคุณแม่ตรวจเลือดก่อนฝากท้องอยู่แล้วค่ะ

บ้านนี้ตรวจทั้งพ่อและแม่ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อดูความพร้อม ความสมบูรณ์ของร่างกาย พ่อแม่มีภาวะเสี่ยงอะไรมั้ย จะได้ป้องกันแก้ไขได้แต่เนิ่นๆ ระหว่างตั้งครรภ์ หมอก็จะตรวจอีกรอบ

เพื่อช่วยหาโรคหรือภาวะด้านสุขภาพของคุณแม่ หากป่วยเป็นโรคไหน ก็จะได้ป้องกันหรือยับยั้งไม่ให้โรคเหล่านั้นแพร่สู่ลูกได้ค่ะ

คุณแม่จำเป็นต้องตรวจทุกคนค่ะเพราะคุณหมอจะเช็กโรคในตัวคุณแม่และคุณพ่อแล้วภาวะเลือดจางด้วยค่ะ

ไม่ใช่แค่ตรวจตั้งครรภ์เท่านั้นค่ะ ระหว่างทางต้องเจาะเลือดตรวจอีกเยอะ เป็นเรื่องสำคัญค่ะ

ตรวจหาโรคได้หายโรคเลยค่ะ จำเป็นต้องตรวจนะคะ จะได้ป้องกันถูกวิธี

การตรวจเลือด จะช่วยให้คุณแม่รู้ความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

คำถามน่าสนใจ อยากรู้เหมือนกันค่ะ