ขอถามค่ะ

ทัองยุไปงานศพได้มะค่ะ

18 ตอบกลับ

ตอนปู่แฟนเสียก็ไปช่วยงานทั้ง7วันค่ะ วันเผาก็ไป ติดเข็มกลัดหรือเอาหนามมะนาวใส่กระเป๋าไปก็ได้ค่ะ วันเผาก็ไป แต่ไม่ได้ขึ้นไปวางดอกไม้

บ้านนี้ไปค่ะเพราะเป็นทวดตัวเองแต่ไม่ดูศพและไม่ขึ้นเผาศพไม่ไหว้หน้าศพนะค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วเค้าไม่ไปกันนะคะ.เพราะกลัวสัมภะเวสีมารบกวนลูกในท้องค่ะ

ไปคะเฉาะญาติเท่านั้นนะคะไม่สนิทก็ไม่ไปจร้าติดเข็มที่หน้าท้องจร้า

ความเชื่อโบราณ ว่า ไม่ให้คนท้องไปงานศพ เชื่อไว้ดีกว่าค่ะ

บ้านนี้ไปค่ะ แต่ไม่ได้ไปขึ้นเผากับเขานะค่ะ รออยู่ที่รถ555

ไปค่ะ เพราะญาติสนิทกันค่ะ ติดเข็มกลัดหน้าท้องค่ะ

ผู้ใหญ่บ้านนี้บอกว่าไปได้ค่ะ แต่อย่าไปวันเผา

บ้านนี้ไปค่ะ แต่คิดเข็มกลัดกับแขวนพระไปด้วย

ตอนท้องไปมา 5-6 งานค่ะ ทั้งสวด ทั้งเผา