ไม่ทราบว่าผักผลไม้มีอะไรบ้างค่ะ ที่ไม่ควรกินขณะตั้งครรภ์

2 ตอบกลับ

ระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ จะทีผักบางอย่างที่ไม่ควรกินดิบ เพราะจะทำให้คุณท้องอืดง่าย และอาจขัดขวางดารดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ -กะหล่ำปลีดิบ หรือผักตระกูลกระหล่ำปลี เพราะ การที่ทานแบบดิบๆ ทำให้มีสารกอยโตรเจน ซึ่งไปรบกวนการทำงานของต่อมไทรรอยด์ ในการจับไอโอดีน และทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อย สาเหตุนึงที่ทำให้เป็นโรคคอหอยพอก แต่สารชนิดนี้จะถูกทำลายเมื่อทำให้สุกแล้วค่ะ -ถั่วงอกดิบ เพราะมีสารไฟเตด ทำให้ขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะ ธาตุเหล็ก แคลเซี่ยม สังกะสี ค่ะ -ถั่วฝักยาวดิบ เพราะมีแก๊สมาก ทำให้หญิงตั้งครรภ์หากบริโภคเข้าไปท้องอืด อึดอัด แน่นท้องได้ง่ายเพราะมีทั้งแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และซัลเฟอไดออกไซน์ค่ะ -ผักโขมดิบ ในผักโขมดิบ มีกรดซาเบต ซึ่งกรดชนิดนี้จะเป็นเป็นการขับแคลเซี่ยม และ สังกะสี ออกจากร่างกายมาก และยังขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายด้วยค่ะ 5.หน่อไม้ดิบ ในหน่อไม่ดิบมีสาร ไซด์ยาไนด์สูง ส่งผลต่อระบบประสาท ให้มีอาการมึนงง หากสารชนิดนี้มีมากในร่างกายจะไปเกาะกับ ฮีโมโกบิน ทำให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเลือดไม่พอ ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เป็นลมหมดสติ หรืออาจเาียชีวิตได้ ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลือทันที ดังนั้นควรต้มหน่อไม้ให้สุก โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จะได้ไม่มีไซยาไนด์ตกค้างค่ะ ที่มาข้อแหล่งข้อมูล: บทความ"ผัก 5ชนิดที่แม่ท้องไม่ควรกินดิบ" โดย The AsianParent http://th.theasianparent.com/%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%84%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%81%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%9a/