ไทรอยด์ตอนท้อง ดูแลตัวเองอย่างไร 🚨

📂 ไทรอยด์เป็นพิษ ต่อมไทรอยด์โต ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ไทรอยด์อักเสบเรื้อรัง หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม อาจเกิดอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อย อาทิ การแท้ง คลอดก่อนกำหนด ครรภ์เป็นพิษ รกลอกตัวก่อนกำหนด ทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย การตายคลอด รวมทั้งภาวะผิดปกติของพัฒนาการทางร่างกายและสมองของทารก ไทรอยด์จึงเป็นอีกโรคหนึ่งที่คุณแม่ท้องควรเฝ้าระวัง ใครที่เคยมีประสบการณ์ มาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกันค่ะ ตอนนั้นดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง คุณหมอรักษาอย่างไร ประสบการณ์ของคุณแม่สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ #แชร์ประสบการณ์ #ไทรอยด์ตอนท้อง #ไตรมาส1 #ไตรมาส2 #ไตรมาส3

ไทรอยด์ตอนท้อง ดูแลตัวเองอย่างไร 🚨
52 ตอบกลับ

เราก็เป็นไทรอยด์ค่ะ เป็นแบบมะเร็งไทรอยด์ตอนอายุ14 ตรวจพบก้อนที่คอหมอเจาะเอาก้อนไปตรวจพบว่าเป็นก้อนจากต่อมไทรอยด์ เลยทำการผ่าเอาก่อนและไทรอยด์ออกหมด ทำให้เราไม่มีต่อมไทรอยด์ที่ผลิตฮอล์โมนไทรอยด์ หมอเลยให้ยาฮอล์โมนไทรอยด์มาทานตลอดชีวิต ทานวันละครั้งก่อนอาหารเช้า1ชั่วโมง ตอนนี้โรคอยู่ในระยะสงบ ปกติหมอจะนัดทุก6เดือนเพื่อดูค่าไทรอยด์และรับยา ตอนนี้มีน้องอายุคลอด26+4วีค หมอเลยต้องนัดดูค่าไทรอยด์ทุกเดือน ตอนนี้ก็มีปรับยาเพิ่มขึ้นจากเดิมนิดน้อยค่ะ ค่าไทรอยด์ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยอยู่ ตอนที่ไปฝากครรภ์ครั้งแรกก็โดนหมอดุอยู่เหมือนกันค่ะ ว่าปล่อยให้มีน้องได้ยังไง ทำไมไม่คุมกำเนิด แต่เราก็ไม่คุมจริงๆแหละค่ะ😅 เพราะเคยฉีดยาคุมแบบ3เดือน แล้วเมนมานิดเดียวแต่มาทุกวันเราเลยหยุดเอง

2y ago

เราก็เป็นเหมือนกันผ่าตัดมา2ปีแล้ว ถามคุณหมอว่าสามารถมีลูกได้ไหม คุณหมอบอกมีได้เลยไม่ใช่ปัญหา น้องคลอดยังคะเป็นไงบ้าง ตอนนี้เราท้อง26+2wแล้ว

เป็นไทรอยด์อยู่ค่ะ ต้องทานยาควบคู่กับยาบำรุง หมอย้ำว่ายารักษาไทรอยด์ต้องกินสม่ำเสมอห้ามขาด บางคนเป็นมาก ต้อนทานยาตกมื้อละ5-6เม็ด ส่วนของแม่บ้านนี้เดือนแรกทานมื้อละหนึ่งเม็ดสามเวลาหลังอาหาร ตอนนี้ปรับขนาดยาลดลงเหลือ เช้า-เย็น และต้องเจาะเลือดทุกเดือนเพื่อดูค่าไทรอยด์ว่าดีขึ้นหรือเปล่า แม่ๆบ้านไหนมีอาการใจสั่น ใจเต้นแรง เต้นเร็ว ถึงแม้ไม่มีไข้ อย่านิ่งนอนใจนะคะ แม่บ้านนี้ทีแรกไม่ทราบว่าเป็นไทรอยด์ พอดีมีอาการใจสั่น ใจเต้นแรง บวกกับมีไข้ ตัดสินใจไปหาหมอ ปรากฏว่าไทรอยด์เป็นพิษ ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องก็หายห่วงค่ะ ตอนนี้ 6 เดือนกว่าแล้ว ดิ้นเก่ง น้ำหนักตามเกณธ์ ลุ้นอีกทีตอนคลอดค่ะ

เคยเป็นค่ะอยู่ดีๆก็เป็นแรกๆมือสั่นใจสั่น เดินขึ้นบรรไดชั้น2ก็หอบแล้ว ตอนท้องลูกคนแรกก็ยังเป็นอยู่ค่ะต้องกินยาต่อเนื่องถ้าเป็นแล้วรักษานานค่ะ แม่บ้านนี้รักษาประมาณ4ปีได้ ต้องไปหาหมอทุกเดือน พอนานๆหมอจะนัด 3เดือนที พอดีขึ้นอิกหน่อยก็6เดือนที พอตอนนี้ท้องลูกคนที่2ค่าไทรอยด์ เป็นปกติแล้วค่ะ ไม่ต้องกินยาแล้ว แม่ๆท่านไหนเป็นตอนท้องไม่ต้องกังวลนะคะ แค่ทานยาตามหมอสั่งค่ะ เพราะลูกคนแรกของแม่ก็ออกมาน้ำหนักดีแล้วก็แข็งแรง แถวฉลาดด้วยจ้า♥️

เป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ ผ่าก่อนเนื้อออกทั้ง2ข้าง รักษาแล้วทานยามาตั้งแต่อายุ18-19ค่ะ ปัจจุบันทานยารักษาระดับฮอร์โมน ไม่ให้ต่ำหรือสูงจนเกินไป ตอนท้องลูกคนแรก หมอก็ปรับยาให้ทุกเดือนจนคลอด พอท้อง2ก็เหมือนกันค่ะ จากที่เราเจาะเลือดทุก6เดือน ก็ปรับมาหาหมอทุกเดือน ตอนนี้ท้อง3ก็ยังต้องปรับยาให้ร่างกายไม่เหนื่อย รักษาฮอร์โมนให้สมดุลอยู่ค่ะ แต่ลูกออกมาปกตินะคะ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร แค่เราทานอาหารที่มีประโยชน์ และไม่เครียดค่ะแม่ๆ สู้ๆค่ะ

2y ago

เป็นเหมือนกันคะ ยังแอบกังวล

เป็นเหมือนกันค่ะที่รู้เพราะน้ำหนักลดมือเท้าสั่นใจเต้นแรงเลยไปหาหมอพอได้ทานยาไปประมาณเดือนกว่าก็มารู้ว่าท้องได้เดือนกว่าเหมือนกันค่ะตอนนั้นเครียดมากค่ะและกินยาควบคู่ไปด้วยแต่ตอนนี้น้องคลอดออกมาแล้วปกติดีคะแข็งแรงมากๆน้ำหนัดคลอดตั้ง3,400กรัมแนะ สบายใจได้คะสำหรับคนที่เป็นทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ สมัยนี้หมอเค้าเก่งคะเพราะเค้าจะปรับยาให้สำหรับคนท้อง

เป็นตอนท้องค่ะ ไม่รู้ตัวเลย ไปฝากท้องหมอเห็นคอโต เลยตรวจค่าไทรอยด์ เป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ต้องทานยาคุมไทรอยด์ตลอด มื้อละ 1 เม็ดหลังอาหาร คุณหมอค่อนข้างซีเรียส ต้องมาตรวจเลือดดูค่าไทรอยด์ทุกเดือน ตอนคลอดน้องปกติ แข็งแรงมากค่ะ แต่ค่อนข้างตัวเล็ก หลังคลอดน้องให้นมน้องได้ค่ะ ทานยาที่ผ่านน้ำนมน้อยที่สุด ตอนนี้น้อง6เดือนแล้วแข็งแรงดีค่ะ

เป็นไทรอยเป็นพิษตอนท้องค่ะ พบคุณหมอทุกเดือน เจาะเลือดดูค่าไทรรอย ทานยา 2เม็ดเช้า ล่าสุดตรวจเลือดเช็คค่าไทรอยลดลง คุณหมอให้ลดยาเหลือ 1เม็ดค่ะ ถ้ารู้สึกมีอาการหัวใจเต้นเร็วเหนื่อยง่าย มือสั่น เเพ้ท้องเยอะกว่าปกติ รีบปรึกษาคุณหมอนะคะรู้เร็วยิ่งดีค่ะ คุณหมอบอกไม่มีผลกระทบกับเบบี๋ค่ะ ตอนนี้ 17week ค่ะ ที่สำคัญอย่าเคียดค่ะ เป็นกำลังใจให้เเม่ๆทุกคนนะคะ

เป็นไทรอยด์ระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ คุณหมอนัดตรวจทุกเดือนและเจาะเลือดด้วย มีการเปลี่ยนยากิน ทานเช้าเย็นหลังอาหารมื้อละ 3 เม็ดค่ะ ตอนตรวจ16สัปดาห์ ค่าไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้วค่ะ แต่หมอยังให้ทานยาต่ออีกเดือน และนัดเจาะเลือดดูค่าไทรอยด์และดูค่าตับ(เพราะทานยาค่อนข้างเยอะ) รอลุ้นผลสัปดาห์ที่20จ้า ลูกน้อยในครรภ์ดิ้นปกติจ้า น้ำหนักตามเกณฑ์อยู่จ้า 😊

เราเป็นไทรอยด์เป็นพิษตั้งเเต่ปี61ค่ะ ไปทุกนัด ไทรอยด์ขึ้นบ้างลงบ้างธรรมดา อาหารควรเลี่ยงกะหล่ำปลีผักกาดขาวสดค่ะ ท่าจะกินต้องสุก ของกินที่ช่วยให้ดีขึ้นมะเขือพวงค่ะ พอหยุดยาได้1ปีเราก็ท้องตอนนี้ได้16วีคเเล้วค่ะ การดูเเลตัวเองพักผ่อนห้ามเครียดค่ะ หมอก็เเนะนำด้วย หมอไทรอยด์นัดเราก็ไปห้ามขาดค่ะ ติดตามผลเรื่อยๆค่ะ

เคยเป็นคะอยู่ดีๆก็เป็นไทรอยด์​เป็นพิษ​เฉย เป็นก่อนท้องและท้องลูกคนแรก​ หมอให้ทานยาเราก็ทานแต่รู้สึกว่ายิ่งทานยิ่งบวมอ้วนขึ้น​เหนื่อยง่าย​อ่อนแอ​ไปหมด​ เราเลยหยุดยาและหันมาออกกำลังกาย​เข้าฟิตเนส​กินอาหารคลีน​ หลังจาก​นั้นอาการไทรอยด์​ดีขึ้นมาเรื่อยๆจนหาย