ให้ลูกทานข้าวมื้อแรก ทานเยอะแค่ไหนค่ะ แล้ววันต่อไปต้องเพิ่มปริมานมั้ยค่ะ แม่ๆช่วยตอบหน่อยค่ะ

4 ตอบกลับ

อาหารเสริมมื้อแรกของลูก คุณแม่อาจจะเริ่มต้นที่การคั้นน้ำผลไม้ อย่างน้ำส้มให้ลูกได้ลองกิน โดยให้ลูกจิบแต่ปริมาณน้อย ๆ ก่อน เริ่มต้นเพียงแค่ 1-2 ช้อนชา จากนั้นจึงค่อยเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ ทีละน้อย เมื่อลูกคุ้นกับน้ำผลไม้ชนิดแรกแล้ว ลองเปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำผักชนิดอื่น และค่อย ๆ เพิ่มความหยาบของอาหารลูก เช่น เริ่มให้กล้วยน้ำว้าครูด ผลไม้บด ข้าวบดที่อาจผสมกับกล้วยน้ำว้า หรือผสมไข่แดงสุก ฟักทองนึ่ง หลังจากที่ลูกอายุเข้าวัย 7 เดือน สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์บดเสริมเข้าไปกับข้าวบด เพื่อให้ลูกได้รับอาหารที่มีคุณค่าครบทั้ง 5 หมู่ที่เหมาะสมตามวัยค่า คุณแม่ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากลิงก์นี้ดูนะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B0/

มื้อแรกข้าวบดเหลว 1-2 ชช. เพื่อให้ชิรและค่อยๆปรับสภาพลำไส้ประมาณ 2-3 วัน แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณ 2-3 เพิ่มทีล่ะนิด จนกว่าลูกจะสามารถทานได้ 3-5 ชต. ให้นับว่าเป็น 1 มื้อแทนมื้อนมค่ะ

1 ช้อนโต๊ะคะ ที่เราเริ่มนะคะ สามวันก็เพิ่มทีละนิดคะ งดนมก่อนมื้อข้าว สองชั่วโมงคะ