เลือดออกบ่อย รกเกาะต่ำ ใครเคยเป็นบ้างคะ ⚠

? ใจหายแว้บ! เมื่อเห็น เลือด เปื้อนกางเกงชั้นใน ทำไม คนท้องมีเลือดออก ลูกน้อยจะเสี่ยงอันตรายอะไรหรือเปล่า คุณแม่รู้ไหมว่า อาการเลือดออก เป็นหนึ่งในภาวะ รกเกาะต่ำ ซึ่งจะส่งผลให้ไม่สามารถคลอดออกทางช่องคลอดได้ตามปกติ ใครที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้ มาช่วยกันแชร์ให้แม่ ๆ ท่านอื่นรับทราบ เพื่อจะได้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิดกันค่ะ #แชร์ประสบการณ์ #รกเกาะต่ำ #ไตรมาส1 #ไตรมาส2 #ไตรมาส3

เลือดออกบ่อย รกเกาะต่ำ ใครเคยเป็นบ้างคะ ⚠
49 ตอบกลับ

คลอดตอน 33+1 ค่ะ ไปนอนรพ.ให้ยายับยั้งคลอดทางเส้น อยู่ห้องคลอดคนเดียวอยู่เกือบครึ่งเดือนคะ กินนอนปัสสาวะบนที่นอนตลอดเวลาที่แอดมิดเลยคะ (มีขอเข้าห้องน้ำเฉพาะตอนถ่ายและตอนอาการดีขึ้นหน่อยเขาก็จะใจดีให้คนช่วยเข็นรถเข้าไปอาบน้ำในห้องน้ำ) เจาะหาเส้นให้ยาจนไม่มีให้เจาะเลยคะ พรุนไปหมด ฤทธิ์ยาทำใจสั่นตลอด เครียดนอนไม่ค่อยหลับเพราะไม่เคยนอนแอดมิดรพ. ไม่เคยห่างจากแฟน ต้องขอยานอนหลับกิน นานกว่าจะทำใจปรับตัวได้ สุดท้ายเป็นไข้ หัวใจลูกเลยเต้นแรง บวกกับรู้สึกตัวเองรับไม่ค่อยไหว ผ่าคลอดก่อนกำหนด แต่โชคดีลูกน้ำหนักตัวเพิ่มอยู่ในเกณฑ์ว่าพอจะปลอดภัย (2.4Kg) ลูกเลยนอน รพ. 12วันค่ะ อยู่ตู้ช่วงแรกๆ3-4วัน สงสารลูกมากเลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ต้องระวังตัวให้มากๆ นะคะอยู่นิ่งๆขยับตัวเท่าที่จำเป็น เพราะเลือดจะออกง่าย อาจจะคิดว่าไม่ได้ทำอะไรเยอะก็สามารถเลือดออกได้ค่ะ นี่ออกสองครั้ง ครั้งสุดท้ายเอาไม่อยู่ต้องแอดมิดนอน รพ. แนะนำฝากท้อง รพ.รัฐใหญ่ๆ(จุฬา,รามา,ศิริราช) สำรองเตรียมไว้เลยคะ เพราะจะได้ไม่ต้องมาเครียดเรื่องค่าใช้จ่ายลูกในNICU ภายหลังคะ เพราะถ้ารพ.เอกชนจะค่าใช้จ่ายสูงมาก หลักครึ่งล้าน หรือล้านขึ้น(ขึ้นกับจำนวนวันและเกรดรพ.) ฝากถึงแม่ๆอย่าชล่าใจและทำตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัดนะคะ (ปล.คิดแล้วยังน้ำตาซึมไม่หายเลยคะ สงสารทั้งลูก ทั้งบรรยากาศนอนคนเดียวในห้องที่ รพ. ยังหลอนติดอยู่ในหัวเลยคะ)

เป็นรกเกาะต่ำเหมือนกันค่ะ ตอนแรก2 เดือนหมอแจ้งว่ามดลูกต่ำ แม่ต้องระวัง เราก็ยังฝืนทำงานเดินเยอะวันนึง 3000-4000 ก้าว ทำงานยืนและเดิน นั่งบ้าง แต่ลุกขึ้นบ่อย จน 18+2 เริ่มรุ้สึกการเดินแต่ละก้าว เจ็บปวดเหมือนมีใครมาดึงมดลูกกระชากลงเลยค่ะ นั่งก็เจ็บ เลยไปหาหมอ หมอก็ให้งดทำงานเลยค่ะ หมอบอกรกเกาะต่ำ หัวเด็กอยุ่ปากช่องคลอดเลย หมอซาวด์ดูบอกว่า หัวใจลูกเต้นปกติ และเด็กแข็งแรงมาก แต่แม่อ่ะไม่แข็งแรง ให้นั่งๆนอนๆพักอยุ่บ้าน แทบจะไม่ต้องเดินเลยยิ่งดี ให้ยาคลายมดลูกมากินด้วยค่ะ หมอบอกมดลูกเราบีบตัวจนท้องแข็ง และหากยังเจ็บอีกก็จะให้แอดมิดให้ยาและดูอาการ วันนี้เรา 19W พอดี ยังคงนอนนิ่งๆบนเตียง ลูกดิ้นดีมาก ก็ยิ่งกระตุ้นให้เราเจ็บ แต่ก็จะอดทนเพื่อลูกนะ โชคดีที่ยังไม่มีอาการเลือดออก จะพยายามทำตามคำแนะนำหมอ แต่เรื่องงดมีเพศสัมพันธ์นั้นงดนานแล้ว จะเดินให้น้อยที่สุด ห้ามขึ้นบันได ห้ามยกของหนักเกิน 3 กก.ค่ะ นอนราบๆ ตะแคงซ้ายบ้าง ตื่นบ่อยมาก เพราะชาแขน ลูกดิ้นก็เจ็บ แต่ยังไงก็จะสู้ๆไปด้วยกันนะคะแม่ๆ ทีมรกเกาะต่ำ

เลือดออกเมื่อวันที่15/08/64 อายุครรภ์ 23w3d นั่งเล่นกับสามีอยู่ดีๆ รู้สึกมีอะไรไหลออกมาจากช่องคลอดค่ะ ตอนแรกคิดว่าตกขาว หรือ ฉี่อาจจะเล็ด สรุปมีเลือดออกทางช่องคลอด ตกใจมาก ร้องไห้ก่อนเลย โทรหาแม่หาเพื่อน กังวลสุดๆ กลัวไปหมดทุกอย่าง โทรหาหมอที่ฝากครรภ์ บอกให้มาตรวจเลย เผื่อมีภาวะคลอดก่อนกำหนด สรุป.. มาตรวจแล้วที่ ร.พ. ภูมิพล ทุกอย่างปกติดี เด็กแข็งแรง ดิ้นดี ไม่มีภาวะรกเกาะต่ำ ปากมดลูกยังไม่เปิด ปลอดภัยครับผม และหมอให้เฝ้าระวังอย่าเดินเยอะ งดมีเพศสัมพันธ์(ซึ่งงดมาสักพักแล้ว) แต่ยังต้องคอยสังเกตุเรื่อยๆๆค่ะ

แม่บ้านนี้ท้องแรกฝากที่ รพ. หมอไม่ตรวจอะไรให้เลย ยาวัคซีนต่างๆ ก็ไม่ฉีดให้เลย 16Wk แล้วเลยตัดสินใจไปฝากที่คลินิกหมออัลตร้าซาวด์ให้บอกว่ารกเกาะต่ำค่ะ หมอบอกงดเดินบ่อย งดก้มเงย งดเพศสัมพันธ์ งดเบ่งฉี่เบ่งอึ อย่าทำงานหนัก ถ้ามีเลือดออกให้รีบมาหาหมอทันที แต่บ้านนี้มาถูกทางตั้งแต่เริ่มท้องค่ะ ไม่เดินบ่อยไม่ทำงานบ้านเลยและกินยาบำรุงตั้งแต่ก่อนมีน้อง ไปหาหมอสม่ำเสมอตอนนี้หมอบอกรกดีขึ้นตามลำดับค่ะ

คุณหมอแจ้งว่ารกเกาะต่ำแบบคลุมปากมดลูกค่ะ ตรวจพบตอนไตรมาสสองปลายๆตอนแรกลุ้นว่ารกจะลอยขึ้นบ้างแต่ไม่เลยค่ะ คุณหมอสั่งห้ามเดินเยอะ ห้ามเดินทาง ห้ามขับรถ ห้ามออกกำลังกาย ตอนนี้ 35 วีค 2 วันค่ะ คุณหมอแจ้งว่าต้องผ่าคลอดเท่านั้น และแจ้งกรณี worst case อาจต้องตัดมดลูกด้วยค่ะ แต่ต้องดูตอนผ่าอีกที ตอนนี้ได้แต่ภาวนาขอให้ทุกอย่างราบรื่น ให้อายุครรภ์ครบเทอมค่ะ?

2y ago

ตอนนี้เป็นไงบ้างคะ คลอดรึยังคะ

ของเราซาวว์ใหญ่ตอน 20 วีค หมอแจ้งว่ารกเกาะต่ำ แต่ถ้าท้องเริ่มใหญ่อายุครรณ์เยอะ รกจะขึ้นมาเอง หมอให้งดมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีเลือดจะออกทันที แล้วเราก็ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาบ้าง ห้ามเดินทางไกล ห้ามกระทกกระเทือน คร่าวๆประมาณนี้ ปล.เราไม่ทำงานตั้งแต่รู้ว่าท้อง เพราะท้องแรกเคยแท้ง สามีเลยให้อยู่บ้านเฉยๆ คะ ตอนนี้ 22 วีคแล้ว

2y ago

ขออนุญาตสอบถามนะคะ พอดีหนูหมอแจ้งว่ารกเกาะต่ำตอน 15 วีค อายุครรภ์มากขึ้นจะหายเองใช่ไหมคะ

เหมือนกันตอนนี้รกเกาะต่ำต้องคอยระวังมากๆเลยค่ะ ก็มีกลัวๆบ้างแต่เจ้าตัวน้อยก็ดิ้นเก่งมากเช่นกัน รุ้สึกตอนตั้งแต่เข้าสามเดือนเดือน พอสี่เดือนกว่าดิ้นแรงมากจนเห็นได้ชัดบนผนังหน้าท้องคุมพ่อเค้าดีใจใหญ่เลยแต่พอรุ้ว่ารกต่ำก็จะเดินให้น้อยลงยืนนานให้น้อยลงเช่นกันค่ะ

เริ่มเป็นตั้งแต่ตั้งครรภ์ตรวจพบตั้งแต่ช่วงแรกๆเพราะฝากพิเศษ ระวังตัวเปฌนเท่าตัวของคนท้องทั่วไปจนถึง33weeks+5เริ่มมีอาการปวดท้องเลือดออกต้องนอนรพ ทำกิจกรรมทุกอย่างบนเตียง ให้ยายับยั้งการคลอดจนน้องได้36week+1 น้องคลอดคะ

2y ago

กลัวเหมือนกันค่ะ

ตอนนี้ 28 week รกเกาะต่ำมากค่ะ เลือดออกเป็นกะละมังถึงสองครั้ง พึ่งออกจากโรงพยาบาลหมอให้เดินน้อยที่สุด กินยาเน็บยา ท้องแข็งบ่อยมากต้องพยุงกันไปเพราะอายุครรถ์น้อยมากหมออยากให้สัก 34 week ตอนนี้ตัองดูแลตัวเองเลือดออกอีกคงจะวุ่นแน่

รกเกาะต่ำคะ แต่ตอนที่ตรวจเจอ15วีคยังไม่มีเลือดคะ คุณหมอเลยให้งดเพศสัมพัน ไม่ยกของหนักคะ งดตามที่หมอสั่งคะ ไปซาวอีกที20วีค คุณหมอบอกรกไม่เกาะต่ำแล้วคะ โชคดีมากๆคะ

1y ago

เป็นเหมือนเลยค่ะ วันที่ 3 ก.พ.นี้หมอนัดจะดูว่ารกสูงหรือยัง ลุ้นมากค่ะ