แม่ๆคนไหนเลี้ยงลูกแล้วเครียดบ้างไหมคะ ลูกง่วงมากหลับคาอกพอวางลูกก็ตื่น เป็นแบบนี้หลายรอบมากจนท้อแล้วค่ะ เครียดอยากจะร้องไห้ เป็นแม่ที่ไม่ได้เรื่องเอาซะเลยยยยยย แม่ๆคนอื่นยังเลี้ยงได้ ทำไมเราถึงทำไม่ได้ ??

78 ตอบกลับ

บ้านนี้ก็เป็นคะ ตอนนี้ 5 เดือนกว่าเพิ่งเริ่มเป็น เริ่มนอนยากแล้ววางก็ร้องเหมือนกัน คุณแม่คิดบวกนะคะว่าลูกอยากให้เรากอดอยากให้เราอุ้มมากกว่าที่จะนอนคนเดียว แม่บ้านนี้มีความสุขที่ได้อุ้มเค้าหลับคะ ( กลางคืนน้องนอนปกติไม่งอแง นอนยาวถึงเช้า ) สู้ๆนะคะ

8y ago

คุณแม่สู้ๆนะคะหัวอกเดียวกัน บ้านนี้คุณพ่อทำงานกรุงเทพเลี้ยงคนเดียวที่ต่างจังหวัดเดือนนึงถึงจะกลับครั้งนึง ☺️

แรกๆก็จะรู้สึกแบบนี้ค่ะ พอลูกรู้อยู่อยู่เป็น นอนได้ดี กินได้ดี อารมณ์ดี คุณก็จะมีความสุข ช่วงนี้ต้องผ่อนคลายบ้าง ปรับตัวหาลูก ลูกปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมและปรับหาเรา ำม่นานคุณจะเข้าใจเค้าค่ะและรู้ว่าต้องทำอย่างไร ใช้สัญชาตญาณความเป็นแม่ สู้ๆค่ะ

8y ago

ตอนนี้เริ่มโอเคแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะเค้าปรับตัวได้หรือเราเลี้ยงถูกวิธี แต่ตอนนี้บางทีกินนมเสร็จยังไม่หลับเค้านอนเล่นแล้วเค้าก็หลับเองค่ะ มีความสุขมากค่ะเวลาที่เค้าไม่งอแง น่ารักมากแอบหลงรักลูกตัวเอง ขอบคุณสำหรับกำลังใจดีๆจากแม่ๆทุกท่านค่ะ

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ แค่พอเดือนครึ่งเค้าเริ่มนอนบนที่นอนเวลากลางคืน ตั้งแต่1ทุ่มยันเช้าเลย แค่กลางวันยังต้องอุ้มค่ะ ...ต้องลองสังเกตดูค่ะว่าเค้าชอบอะไร ของเราชอบอากาศหนาว พัดลมจ่อ แอร์เย็นๆนี่หลับปุ๋ยเลย ยังกลัวเปนหวัดเลย แต่แข็งแรงดีค่ะ

8y ago

ดีจังนะคะกลางคืนหลับยาว น้องจาว่ายังตื่นมาทานนม 2-3ครั้งแน่ะค่ะ ต้องลองสังเกตอาการดูเหมือนคุณแม่แนะนำแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

ไม่ต้องเครียดค่ะ อย่าโทษตัวเอง เป็นเหมือนกันเลย เด็กเป็นปกติของเค้า อย่าเครียดนะคะ ตอนแรกก็เครียดเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ผ่านมาแล้ว เข้าใจเค้าแล้วค่ะ สุ้สุ้ นะ คุณแม่ ..อย่าตำหนิตัวเอง.. เคยยุ่ด้วยกันแบบี้ 24 ชม. ก็เคยมาแล้วค่ะ ติดเปนตังเมเลย

เครียดมากค่ะ เพราะเลี้ยงลูกคนเดียวสามีไปทำงานกลับก้เย็นๆ บางทีร้องไห้ค่ะ บางครั้งก้เครียดไม่มีน้ำนมค่ะ เเต่ก้เป็นเเค่ช่วงเเรกๆนะค่ะ เพราะเด็กเปลี่ยนเเปลงตัวเองบ่อย เราไม่อาจรู้ชัดได้ เเต่ตอนนี้ น้อฝปรับตัวเข้าที่เเล้วค่ะ

ปกติของทารกแรกคลอดค่ะ ต้อวการเวลาปรับตัว การได้อยู่ใกล้ชิดแม่ ๆด้กลิ่นคือสภาพที่คุ้นเคยเหมือนตอนอยู่ในครรภ์ ลูกจะเป็นแบบนี้แค่ 3 เดือนแรกแล้วจะดีขึ้นค่ะ จะเอามานอนกอดหรือนอนนหน้าอกก้แล้วแต่ที่ลูกสบายใจ ไม่ต้องกลัวติดมือค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้ทำทุกอย่างที่ทำให้ลูกมีความสุขค่ะ จะติดมือหรือไม่เราไม่กลัวแล้วค่ะ ขอแค่ลูกกินอิ่มนอนหลับก็พอค่ะ ขอบคุณกำลังใจและคำแนะนำนะคะ จะอดทนเพื่อลูกค่ะ

เป็นตอนจะเอาวางบนรถเข็นกับเปลโยก ค่อยๆโน้มตัวเราให้แนบกับตัวเค้าค่ะ เค้าจะได้ไม่รู้สึกผวาเวลาจับเค้านอนลง กดตัวเองไปพร้อมกับลูกจนถึงที่นอนแล้วค่อยๆผละตัวเองออกมา ลองดูนะคะ อาจไม่สำเร็จในทีแรก แต่จะค่อยๆดีขึ้นค่ะ

แรกๆก้อเครียดน่ะคะ น้ำนมน้อยมาก เปนเหมือนกันค่ะพอเราอุ้มหลับคาอก แต่พอวางร้องโยเย ก้อเลยใช้วิธี เปิดเพลงกล่อมบ้าง แร้วก้อไกวเปล ไปมา ก้อหลับค่ะ แรกๆก้อท้อน่ะ ลูกคนแรกด้วย ยังไงก้อเปนกำลังใจใก้น่ะคะ สู้ๆๆน่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ อุ้มตั่งแต่ห้าทุ่มยันเช้าเลยค่ะ ตอนนั้นเครียดมาก อุ้มไปร้องไห้ไป ใช้วีธีห่อตัวเหมือนกัน อุ้มทั้งที่ห่อตัวอยู่เวลาวางลูกจะได้ไม่ค่อยรู้สึกว่าถูกวาง เป็นแค่ช่วงแรกๆค่ะ เดี่ยวก็ดีขึ้น

อดทนนะคะ นี่ลูกก็เป็นเช่นกันค่ะ ยิ่งช่วงไม่สบายยิ่งหนักเลย พออุ้มๆอยู่หลับพอวางก็ร้อง งอแง ไม่หยุดเลยค่ะ ลุกไปเข้าห้องน้ำยังยากเลย เวลาลูกงอแงมากๆก็แอบโมโหนะคะ แต่ก็ทำได้แค่อุ้มเขามากอดหอมแก้มแหละค่ะ