คลอดเอง หรือ ผ่าคลอด

แม่ๆ เลือกที่จะคลอดเอง หรือ ผ่าคลอดกันคะ พูดถึงกรณีที่เลือกได้นะ พอดีเราฝากท้องกับรพ.เอกชนแบบเลือกแพคเกจค่ะ ทางบ้านแนะนำว่าคลอดเองจะฟื้นตัวเร็วกว่า แต่ผ่าคลอดเราไม่ต้องเจ็บท้อง เลยอยากถามความเห็นแม่ๆถ้าเลือกได้ เลือกแบบไหนและเพราะอะไรกันคะ อ้อ!! ส่วนตัวไม่เชิงจะเลือกเองขนาดนั้นก็จะฟังความเห็นของหมอร่วมด้วยนะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ท้องแรกคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

41 ตอบกลับ

คุณแม่ของเรานะคะแชร์ให้ฟังเราท้องคลอดธรรมชาติ ท้องสองผ่าคลอด(เราเกิดเพราะผ่าคลอด) เราไม่เป็นภูมิแพ้นะคะแต่พี่เราที่คลอดธรรมชาติเป็นภูมิแพ้หนักค่ะ ทั้งสองคนดื่มนมแม่จากเต้าค่ะ ส่วนเรื่องแผลจะคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดจะเจ็บแผลนานหรือหายไวมีแทรกซ้อนไหมขึ้นอยู่กับร่างกายคนและการดูแลตัวเองหลังคลอดด้วยค่ะ แม่เราเป็นผู้หญิงตัวเล็กแต่ไม่มีโรคประจำตัวพอผ่าคลอดปุ้บแล้วใช้ผ้ารัดท้องกินอาหารที่เร่งการฟื้นตัวของแผลเดินออกกำลังเบาๆให้ได้ก็ฟื้นตัวจากแผลผ่าแค่ 3-4 วันค่ะ ส่วนรุ่นเพื่อนเราเลือกผ่าคลอดแต่ไม่ได้เตรียมตัวศึกษาให้พร้อมในการพักฟื้นก็เป็นอาทิตย์ค่ะกว่าจะหายปวด ทั้งนี้ข้อดีและเสียของการคลอดธรรมชาติ/ผ่ามีต่างกันต่อตัวเด็ก แต่แม่จะคลอดวิธีไหนก็เจ็บทั้งสองวิธีค่ะมีภาวะแทรกซ้อนได้ทั้งสองวิธีเช่นกันค่ะ หมอเราก็เอกชนแนะนำเราว่าเอาวิธีที่เราสบายใจค่ะ ฟังคนอื่นได้แต่อย่าลืมว่าคุณแม่ท้องเอง