คลอดเอง หรือ ผ่าคลอด

แม่ๆ เลือกที่จะคลอดเอง หรือ ผ่าคลอดกันคะ พูดถึงกรณีที่เลือกได้นะ พอดีเราฝากท้องกับรพ.เอกชนแบบเลือกแพคเกจค่ะ ทางบ้านแนะนำว่าคลอดเองจะฟื้นตัวเร็วกว่า แต่ผ่าคลอดเราไม่ต้องเจ็บท้อง เลยอยากถามความเห็นแม่ๆถ้าเลือกได้ เลือกแบบไหนและเพราะอะไรกันคะ อ้อ!! ส่วนตัวไม่เชิงจะเลือกเองขนาดนั้นก็จะฟังความเห็นของหมอร่วมด้วยนะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ท้องแรกคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

41 ตอบกลับ

ถ้าคลอดเองได้ ลองเลือกคลอดเองไว้ก่อนก็ได้ค่ะ เพราะบางคนเจ็บมาก/น้อย ไม่เหมือนกัน ส่วนตัวเคยอบรมคุณแม่ก่อนคลอด รพ.แนะนำเลย ว่าให้ประเมินความเจ็บของตัวเอง ว่าทนจนคลอดได้ไหม ถ้าไม่ทนแล้ว ก็รีบแจ้งรพ.ขอผ่าตอนนั้นให้รพ.เตรียมห้องผ่าค่ะ บ้านนี้คลอดเองค่ะ ทนเจ็บถึงที่สุด ยอมรับว่าเจ็บมาก แต่พอคลอดแล้ว ทุกอย่างโล่งเลย ฟื้นตัวไว มีแรงเลี้ยงลูกต่อ