แม่เครียดส่งผลอย่างไรกับลูก

แม่เครียดอันตรายต่อลูกอย่างไรค่ะ

1 ตอบกลับ

เรื่องความเครียด บอกตามตรงว่า พูดยากค่ะแม่ เคยถามหมอที่ศิริราชเหมือนกัน หมอบอกว่า เรื่องเครียดแล้วกระทบลูก ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรองรับอย่างเป็นทางการค่ะ ยังเป็นเพียงแค่ความเชื่อเฉยๆ เพราะอย่าลืมว่าบางทีบางครั้งมันก็เกิดจากสาเหตุที่แม่บางคนควบคุมไม่ได้ เช่น ความแปรปรวนของฮอร์โมนที่มากับการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งในกรณีแบบนี้ส่วนมากไม่ได้ส่งผลกระทบถึงลูกค่ะ **แต่**ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลกระทบของความเครียดยังมีอีกหลายรูปแบบค่ะ เช่น ต่อสุขภาพร่างกายของแม่ ทำให้ความดันขึ้นสูง ครรภ์เป็นพิษ ฯลฯ ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยงนะคะ พยายามตามอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองให้ทันอยู่เสมอ อะไรที่ปล่อยวางได้ก็ปล่อยวาง และหมั่นหาอะไรที่ชอบทำเพลินๆ ให้จิตใจสบายขึ้นค่ะ