การอยู่ไฟ

แม่บ้านไหนไม่ได้อยู่ไฟบ้างคะ อาการตอนนี้เป็นไงบ้างหรือว่าปกติดี

8 ตอบกลับ

ปัจจุบันการอยู่ไฟมีหลายชนิด แต่ในสมัยก่อนนิยมให้แม่หลังคลอดนั่งหรือนอนบนกระดานแผ่นใหญ่ ในระดับเดียวกับกองไฟหรือนำกองไฟไปก่อไว้ข้างใต้ แต่ต้องระวังไม่ใช้ไฟแรงจนเกินไป นอกจากการนอนผิงไฟตลอดแล้ว ยังจะต้องดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ห้ามทานของเย็นหรือน้ำเย็น ให้อาบน้ำร้อน เพราะมีความเชื่อว่า ความร้อนจะทำให้แผลหายดี และทำให้มดลูกแห้งตัวเร็ว เข้าอู่เร็ว ส่วนการอยู่ไฟสมัยใหม่นั้น สามารถใช้กระเป๋าน้ำร้อนวางบริเวณหน้าท้อง เพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดลงได้บ้าง แต่ก็ควรระวังไม่ให้ร้อนมากเพราะอาจจะทำให้หน้าท้องพองไหม้ได้ ซึ่งก่อนวางควรหาพามาพันกระเป๋าน้ำร้อนอีกทีเพื่อกันรั่วกันร้อนเกินไป และผลที่ได้อาจไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่ อีกหนึ่งวิธีคือการเข้ากระโจมอบสมุนไพร เป็นการอบตัวด้วยไอน้ำร้อน ใช้เวลาไม่เกิน 15-20นาที และเมื่ออบเสร็จก็นำน้ำที่เหลือในหม้อสมุนไพรมาอาบต่อ