แม่ๆมีวิธีจัดการกับอารมณ์ลูกยังไงบ้างค่ะ เวลาไม่พอใจจะชอบตีแม่หรือหยิกแม่ พยายามสอนให้เค้าใจเย็น พยายามบอกว่าแม่เจ็บ แม่ๆมีวิธีอื่นอีกๆไหมค่ะ

8 ตอบกลับ

ก่อนอื่นเลยเราจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจของพื้นฐานอารมณ์ของเด็กก่อนค่ะ การที่เด็กมีนิสัยก้าวร้าวต้องหาสาเหตุให้เจอว่าเค้าต้องการอะไรทุกครั้งที่เค้าตีที่เค้าหยิก เค้าทำไปเพื่ออะไร คนในครอบครัวทุกคนจำเป็นจะต้องหาวิธีแก้ไขและปฏิบัติไปในทางเดียวกันค่ะ ถ้าเค้าหยิกเค้าตีผู้ใหญ่ เพื่อจะเรียกร้องความสนใจ เราเองควรจะอธิบายให้เค้าฟังว่าสิ่งที่เค้าทำนั้นไม่ดี ไม่น่ารักเพราะเค้ากำลังทำร้ายคนอื่นและก็ไม่มีใครชอบ อีกหน่อยจะไม่มีใครเล่นด้วยหรือคุยด้วย. หลังจากนั้นทุกคนก็ควรจะเมินเฉยไม่สนใจเค้า เด็กก็จะรู้สึกได้ว่าการหยิกการตีไม่ได้ผลกับการที่เค้าจะเรียกร้องความสนใจ และก็จะหยุดทำไปเองในอนาคนค่ะ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจนี้ดูนะคะเผื่อจะเป็นประโยชน์ กับคุณพ่อคุณแม่ค่ะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B5/

ถอยห่างเล็กน้อยทำหน้านิ่งๆ ไม่พูด ไม่ยิ้ม เค้าจะรู้สึกได้ว่าแม่เริ่มไม่พอใจ ไม่ชอบพฤติกรรมนี้ หากเค้าเข้ามาจะตี ก้จับมือแล้วมองหน้าเฉยๆ ดูท่าทางถ้าเค้าเริ่มดีขึ้นก้ปล่อยมือ และกอดไว้ก่อนเป็นอย่างแรกให้เค้ารู้สึกดี แล้วสอบถามดูถึงสาเหตุที่ไม่พอใจ แล้วค่อยอธิบายถึงผลเสียที่เค้าทำ และบอกว่า เมื่อโมโห ไม่ตีแม่หรือคนอื่นเพราะทุกคนเจ็บ ลูกก้เจ็บมือนะ แบะไท่มีใครชอบการกระทำแบบนี้ หรือหาของเล่นที่เป็นเครื่องตีอย่างองไปเล็ก หรือกระป๋องคุกกี้ที่กินหทดแล้วให้ตีแทนค่ะ

จับมือไว้แล้วบอกว่าทำไม่ได้แม่เจ็บเค้าจะดิ้นจับกอดไว้แล้วจั๊กจี๋เปลี่ยนอารมณ์แล้วค่อยบอกว่าทำแล้วมันไม่ดียังไงได้ผลบ้างไม่ได้บ้างเค้ากำลังทดสอบแม่ว่าถ้าทำแบบนี้เราจะตอบสนองเค้ายังไงเหมือนกัน​ตอนนี้ไม่ตีเปลี่ยนเป็นดิ้นใช้เท้าถีบๆก็ทำไม่สนใจบอกว่าถ้าอารมณ์เย็นแล้วค่อยมาคุยกับแม่นะแล้วไปหาอะไรที่ทำเสียงเหมือนว่าเล่นอันนี้สนุกมากเค้าก็เลิกทำแล้วมาดูมาเล่นแทน

พยายามบอกเขาว่าเราเจ็บคะ นอกนจากนี้ต้องทำให้เขาเห็นด้วยว่าเราเจ็บจริงๆ ให้ดูน่าสงสารด้วย😂 นอกจากนี้เราพยายามอย่าให้เขาเห็นควความรุนแรง อย่างเช่น พ่อทำร้ายแม่ พี่ทำร้ายน้อง หรือละครที่มีความรุนแรงก็ควรงดเช่นเดียวกันด้วยคะ

1.กอดเขาไว้ก่อน ให้สงบ 2.ร้องไห้ดราม่าใส่ ตอนโดนตี เอาชุดใหญ่นะ ลูกจะงงๆ ร้องไห้แบบ เจ๊บที่โดนตี 3.เป่าให้หน่อย จะหายเจ็บ แล้วก็เงียบไม่ร้อง ลูกก็จะช่วยเราเป่า 4.ขอโทษหม่าม้าเลย ทำหม่าม้าเจ็บ 5.กอดรักกัน

คุณแม่ลองอ่านวิธีการรับมือสำหรับหนูน้อยเจ้าอารมณ์ได้ที่บทความนี้นะคะ https://th.theasianparent.com/ลูกขี้หงุดหงิด

น้อง 2ปี 10 แม่จะแกล้งร้องค่ะ แล้วเขาจะเข้ามาปลอบแล้วพูดว่าขอโทษค่ะ

ต้องกอดและปลอบลูกคะ