แม่เป็นธาลัสซีเมียมีม้ามโตจะตั้งครรภ์ได้ไหมค่ะ

2 ตอบกลับ

ถ้าต้องการตั้งครรภ์ควรพาสามีไปตรวจหาเชื้อพาหะธารัสซิเมียหรือเชื้อธารัสซิเมียเพื่อดูว่าเป็นชนิดเดียวกันไหมด้วยค่ะ แต่ต้องยอมรับว่าธารัสซเมียเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุดรรมดังนั้น จึงมีโอกาสที่บุตรจะมีเชื้อพาหะ หรือเชื้อโดยตรงแฝงอยู่ในร่างดาย แต่ทั้งนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เฉพาะทางทั้ง 2 อย่างใกลดชิดด้วยค่ะ บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของผู้ที่เป็นธารัสซิเมียสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากลิ้งค์นี้นะคะhttp://www.thaihealth.or.th/Content/12038-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2...%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88.html

คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ คุณหมออาจจะต้องตรวจร่างกายคุณพ่อและคุณแม่เพื่อดูถึงความพร้อมในการตั้งครรภ์ก่อน การตั้งครรภ์ขณะที่คุณแม่เป็นธาลัสซีเมียมีได้หากอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ คุณแม่ปรึกษาคลีนิคธาลัสซีเมียได้เลยค่ะ http://www.thaihealth.or.th/Content/12038-เป็นธาลัสซีเมีย...จะมีลูกได้หรือไม่.html

8y ago

แนะนำให้ปรึกษาแพทย์และตรวจภาวะ/พาหะธาลัสซีเมียคู่สมรสค่ะ