แม่ที่ให้นมลูกสามารถทานของดองได้ไหมคะ

3 ตอบกลับ

ไม่ควรทานค่ะ งด กินอาหารประเภทหมักดอง อาหารค้างคืน อาหารที่มีสารปรุงแต่ง เพราะอาจจะทำให้ท้องเสีย เสาะท้อง หรือท้องอืดได้ง่าย ส่วนยาหรือสมุนไพรที่อวดอ้างว่ามีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนมหรือเร่งให้มดลูก เข้าอู่เร็วไม่ควรกิน เพราะอาจจะมีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ยิ่งอยู่ในช่วงให้นมสิ่งที่แม่กินเข้าไปก็จะถ่ายทอดไปยังลูกด้วยค่ะ

อาหารหมักดองเป็นของต้องห้ามสำหรับสตรีที่ตั้งครรภ์แบะให้นมบุตร เนื่องจากอาจมีกรรมวิธีที่ไม่สะอาด และการปนเปื้อนจากภาชนะที่บรรจุ ส่งผลต่อแม่และเด็กโดยตรง และยังสามารถผ่านลงน้ำนมได้ด้วยค่ะ อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ และสารปนเปื้อนบางชนิดส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายลูกด้วยค่ะ