แม่ท้องฟังเพลงส่งผลดีต่อลูกจริง ๆ เหรอคะ

7 ตอบกลับ

เราคงเคยได้ยินมาว่าหากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ควรให้ฟังเพลงเบาๆจำพวกเพลงบรรเลงเพื่อสร้างความผ่อนคลายทำให้อารมณ์ดีและยังช่วยให้ทารกในครรภ์พัฒนาการด้านการได้ยินและตอบสนองกับเสียงรอบตัวได้ จริงๆแล้วระบบประสาทการรับฟังของทารกในครรภ์จะเริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่อายุครรภ์22สัปดาห์เป็นต้นไปเสียงทุกอย่างที่คุณแม่ได้ยินจะถูกนำไปใช้เป็นเสียงกระตุ้นในการสร้างใยประสาทเกี่ยวกับการได้ยินของลูกน้อยในครรภ์ เสียงที่ดีที่สุดที่ได้รับการยอมรับคือเสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงที่มีความไพเราะและเป็นที่ชื่นชอบของคุณแม่ ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงคลาสสิกหรือเพลงบรรเลงเสมอไปเพราะเด็กยังไม่สามารถแยกอะไรออกขอให้เป็นเพลงที่คุณแม่ฟังแล้วอารมณ์ดีก็พอแล้ว คุณแม่อาจจะเปิดเพลงเบา ๆ ไม่ต้องให้ใกล้กับครรภ์มากนัก เมื่อทารกในครรภ์ได้ฟังเพลง คลื่นเสียงของเพลงจะไปกระตุ้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการได้ยิน เมื่อเด็กคลอดออกมา ทำให้มีพัฒนาการทางความคิด การจัดเรียงลำดับทางความคิด และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี กว่าเด็กที่ไม่ไดผ่านการกระตุ้นจากเสียงดนตรี

จากผลการวิจัยเพลงโมสาร์ทสามารถช่วยพัฒนาการทางด้านสมองของเด็กได้ค่ะ โดยสามารถฟังได้ตั้งแต่เด็กอยู่ในท้องและสามารถฟังได้เรื่อยๆจนถึงวัยเรียนเลยค่ะ อ้างอิงจากบทความเกี่ยวกับการวิจัยเรื่อง the mozart effect จากองค์กรต่างประเทศ http://www.cmuse.org/the-mozart-effect-what-can-babies-really-hear-in-the-womb/ จากบทความนี้ ได้วิจัยว่าได้ทดลองให้เด็กในวัยเรียนฟังเพลงโมสาร์ทก่อนเรียน เด็กที่ฟังเพลงจะสามารถพัฒนา IQ ได้จริง อ้างอิงจากบทความจากกรมสุขภาพจิต ในปี 2005 รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของการฟังเพลงโมสาร์ทในเด็กเล็ก จึงได้จัดทำซีดีเพลงเพื่อแจกให้เด็กแรกคลอดทุกคนค่ะ ส่วนตัวมองว่าอย่างน้อยๆ เสียงเพลงก็ทำให้ลูกอารมณ์ดีค่ะ

การฟังเพลง โดยเฉพาะเพลงโมสาร์ท เพลงคลาสสิค เพลงบรรเลง ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย จิตใจสงบ ส่งผลให้ลูกน้อยอารมณ์ดี ประสาทการฟังจองทารกจะเริ่มทำงานเมื่ออายุ 12 สัปดาห์ จะได้ยินเสียงภายในร่างกายแม่ เสียงของแม่ และ ยิ่งเมื่ออายุครรภ์ 20 สัปดาห์ ระบบการฟังของลูกจะดีขึ้น ลูกจะได้ยินสิ่งต่างภายนอกได้ดี การเปิดเพลงให้ลูกฟังช่วยกระตุ้นการทำงานระบบสมองให้แตกเส้นใยมากขึ้น โดยเฉพาะเพลงโมสาร์ท จะประกอบด้วยเครื่องดนตรีที่หลากหลาย และมีหลากหลายความถี่เสียง จึงกระตุ้นการได้ยินและการแตกเส้นใยของสมองได้มาก และทำให้ลูกอารมณ์ดี เลี้ยงง่ายด้วยค่ะ

"กิจกรรมอะไรก็ได้ ที่ทำแล้วคุณแม่มีความสุข จะดูละคร ฟังเพลง ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ คุยเล่นกับคนในครอบครัว กับลูกในท้องลูบเขา เล่นกับเขา ทุกอย่างลูกเขารับลูกสิ่งต่างๆ ทั้งดีและไม่ดีจากแม่ครับ" และสิ่งสำคัญคือ ทานอาหารให้มีประโยชน์! งดของหวานลงมานิดนึง เพราะคนท้องค่าน้ำตาลจะขึ้นง่าย หรืออยากทานส้มตำปลาร้า ทานให้คลายความยากไม่มีปัญหา ขอให้มีความสุขกับการได้อุ้มบุญครับ

จะมีผลของการทำวิจัยเรื่องการฟังเพลงมีประโยชน์ต่อแม่และเด็กจากหลายๆนักวิจัย จริงๆแล้ว คิดง่ายๆเลยนะคะ ถึงจะไม่ตั้งครรภ์ เวลาเราฟังเพลงที่เราชอบ เราจะรู้สึกผ่อนคลายและก็จะรู้สึกสบายขึ้นค่ะ ข้อดีสำหรับเด็กคือจะช่วยกระตุ้นการรับฟังของเด็กค่ะ

ถามว่าดีไหม เราคิดว่าดีจากประสบการณ์เราเอง ลูกเราอารมณ์ดีและมีจังหวะดี แม่ผ่อนตคลายลูกก็ผ่อนคลาย คิดว่าฟังดีกว่าไม่ฟังคะ