แก้ปัญหาการติดแทปแลตของลูก ๆ กันอย่างไรคะ คือเค้าติดไปแล้วน่ะค่ะ อยากหาทางแก้ไข แม่กลุ้มมากค่ะ #งดดราม่านะคะ โปรดช่วยแนะนำทางแก้ไข

18 ตอบกลับ

ยังเล็กอยู่เรายังพอมีทางแก้ไข ปัญหานี้ได้ค่ะ ก่อนอื่นเลยเราควรหากิจกรรมอื่นเพื่อเบนความสนใจลูกออกจากแทบเล็ต และให้เวลากับลูกมาขึ้นด้วยการหากิจกรรมที่ทำได้ทั้งครอบครัว แบบที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการเบ่นกับลูก หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก้ทำการตกลงกันก่อนว่าให้เล่นได้กี่ นาที ฝึกลูกให้ดูนาฬิกา เด็กอาจยังไม่เข้าใจตัวเลข เราก้จะแปะการ์ตูนไว้ ว่าถ้าเห็นว่าเข็มยาวชี้ถึงตัวนี้แม่ขอคืน ก่อนหมดเวลาก้เตือนลูกเพื่อให้เตรียมตัวว่าต้องคืน แรกๆน้องจะมีต่อต้านโวยวาย แต่ถ้านานๆไป เค้าจะรับรู้จะจดจำพร้อมยอมรับเงื่อนไขนี้ และชมลูกทุกครั้งเมืี่อลูกยอมทำตามสัญญา และหากิจกรรมอื่นๆให้น้องได้เล่นต่อไป เช่นการต่อบล็อค เล่นทราย เป็นต้น ให้เค้าได้ใช้ความคิด ได้ใช้จินตนาการ ได้ฝึกกล้ามเนื้อมือ จะได้ลืมแทบเล็ตและรู้ว่ายังมีอีกกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนุก น่าสนใจ มากกว่าแทบเล็ตค่ะ

อันนี้เป็นปัญหายอดฮิตของเด็กในยุคปัจจุบันเลยนะคะ ถามว่าแก้ไขจากมั้ย ตอบว่ายากค่ะ สิ่งที่ง่ายกว่าคือไม่ควรเริ่มก่อนอายุ2ขวบค่ะ แต่ว่าถ้าน้องติดไปแล้วนะคะ คุณแม่ต้องลองจำกัดเวลาการเล่นให้กับน้องเล่นได้แต่ต้องมีเวลาจำกัด ไม่ควนเกิน20นาที และอธิบายให้น้องเข้าใจว่าผลเสียของการเล่นแทบเล็ตคืออะไร และลองหากิจกรรมอื่นๆให้น้องทำบ้าง หาเวลาพูดคุย เล่านิทานให้น้องฟัง ร้องเพลง บอกว่าเราร้องกันเองก็ได้ โดยที่ไม่ต้องดูจากจอ ที่สำคัญคือคุณพ่อ คุณแม่ควรมีส่วนร่วมในทุกๆกิจกรรมนะคะ อาจจะทำให้น้องลืมเจ้าแทปเล็ตไปเลยก็ได้นะคะ

ตอนนี้เราจับลูกมานั่งดูสารคดีกับเราคะ แต่ก่อนเราก็ดูกับลูก แล้วเราก็ยุ่งจนปล่อยปะละเลย เมื่อคืนเราเพใช้เวลากับเค้า 1.30 ชม. เพื่อการดูสารคดีก่อนนอน ลูกไม่ถามหาเกมส์อีกเลยคะ ดูไปวิเคราะห์ไป แปลไป แป๊ปเดียว เค้าก็ง่วงแล้วคะ บ้านเราตั้งกฎคะ เช่น เล่นได้เฉพาะเสาร์ อาทิตย์ อันนี้รวมถึงการเล่นเกมส์ทั้งแท๊บเล็ตและเพลยสเตชั่น แล้วสร้างกฎคะ การบ้านและงานทุกอย่งต้องเสร็จคืนวันศุกร์ เมื่อเสร็จแล้วจะดูหนังได้ 1 เรืองที่ลูกเลือกเอง วันเสาร์ดูได้และต้องอ่านหนังสือสลับกันไป วัยอาทิตย์ กิจกรรมกะแม่คะ แม่ทไรทำด้วยคะ

การที่เด็กติดtablet อาจจะเป็นเพราะเด็กไม่มีอะไรทำก็ได้นะคะ ทางครอบครัวควรจะหากิจกรรมทำร่วมกันค่ะเพื่อจะให้เด็กนั้นออกห่างจากtabletและลืมที่จะใช้ tablet ค่ะ ช่วงแรกก็คงจะมีความไม่พอใจของเด็กเกิดขึ้นบ้างแต่เด็กก็จะสามารถเรียนรู้ได้ว่าในชีวิตเขาไม่จำเป็นจะต้องมีtabletตลอดเวลาค่ะ หรือถ้าผู้ปกครองจะใจดีก็สามารถกำหนดเวลาในการใช้แทบเลทในแต่ละวันให้เด็กได้ค่ะ

อันนี้ถึงถามนานแล้ว แต่อยากเข้ามาบอกคะ คุณหมอท่านนึงเขียนในเพจว่า ก่อน7ขวบยังพอแก้นิสัยทัน หลังไปแล้วแก้ยากแต่ก็ยังได้ถ้าเราตั้งใจพอ เริ่มที่พ่อแม่คะสำรวจว่าเราให้เวลาลูกเพียงพอหรือยัง คุณหมอว่าถ้าดูแลดีๆ ให้เวลาให้ความเข้าใจ ให้เขามีEFก็จะไม่ต้องห่วงคอยดูแลยันโต เวลาให้ลูกมีแค่ไม่เกิน13ปีหลังจากนั้นเขาก็ไม่ต้องพึ่งเราแล้วคะ

น้องคนเล็กก็ติดค่ะ แต่ถ้าเราใส่ใจเค้า พาเขาไปวิ่งเล่น รดน้ำต้นไม้ ทำงานบ้าน เขาก็จะเลิกดูและเล่นกับเราเองค่ะ สำคัญที่สุดคือเราต้องมีเวลาและใส่ใจลูกให้มากๆค่ะ พอดีว่าแม่แก่แล้ว เลยไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่ ทำให้น้องติดโทรศัพท์ ทุกคนในบ้านต้องช่วยกันค่ะ

เบี่ยงเบนความสนใจค่ะ ลองชื้อของเล่นใหม่ๆมาแล้วชวนลูกเล่นนะคะ ของใหม่แปลกตาเค้าจะให้ความสนใจ ส่วนมือถือ แทปเลต แอบได้แอบเลย หรือปิดเครื่องบอกเขาว่าแบตหมดไว้มีแบตค่อยดูค่ะ เราจำกัดเวลาให้ดูแค่ช่วงเย็นๆค่ะ

เคยคิดเหมือนกัน ว่าถ้ามีลูก จะทำยังไงไม่ให้ลูกติดของพวกนี้ เลยคุยกับสามี เห็นร่วมกันว่า อย่าเล่นให้ลูกเห็นค่ะ เวลาใครโทมาค่อยรับ ให้ลูกรู้ว่า มันมีหน้าที่โทเข้าโทออกแค่นั้น เราต้องเริ่มจากตัวเราก่อนค่ะ

6y ago

+1 ค่ะ ทุกวันนี้โทรทัศน์ยังไม่เคยเปิดเลยค่ะ

คุณแม่ควรพาน้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านและที่สำคัญไม่ควรให้น้องเห็นแท๊บเลตหรือโทรศัพท์แรกๆอาจจะบำบากนิดนึงพอนานๆไปน้องเริ่มดีขึ้นค่ะ วิธีนี้ใช้กับลูกมาแล้วลองดูนะคะ

คุณแม่ชวนน้องเล่นค่ะ เล่นบทบาทสมมุทก็ได้ นั่งอ่านนิทาน หาตุ๊กตามาเป็นตัวละครให้น้องมีส่วนร่วมด้วยการช่วยกันแต่งนิทานกระตุ้นจินตนาการ กระตุ้นสมองไปในตัวค่ะ