ตอนตั้งครรภ์ได้8wไม่ทราบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ คุณหมอให้เอกซเรย์ปอด ตอนนี้มีความกังวลใจมากค่ะ

1 ตอบกลับ

หากรับรังสีมากกว่า 10 ถึง 150 rads อาจส่งผลให้ทารกมีศีรษะเล็ก หรือ อาจมีความพิการทางสมอง เท่าที่ทราบมาเขาห้ามเอกซ์เรย์ช่วง 10-17 สัปดาห์ค่ะ คิดว่า 8 week ไม่น่าจะมีปัญหา เพื่อความแน่ใจเวลาฝากครรภ์แม่แจ้งคุณหมอเรื่องนี้ด้วยนะคะ

3y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ได้มีการเจาะเลือดดูภาวะเสี่ยงดาวน์ซินโดรมแล้ว คุณหมอบอกว่าความเสี่ยงต่ำค่ะ ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำแต่แม่ก็อดกังวลไม่ได้