เวลาลูกงอแงคุณแม่มีไม้เด็ดในการเบี่ยงเบนลูกอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้ลูกอายุ2ขวบครึ่งค่ะ

3 ตอบกลับ

จากประสบการณ์การเป็นแม่ของผู้เขียนพบว่า ช่วงเวลาที่ลูกร้องไห้งอแงไม่หยุด เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามระงับสติอารมณ์ อย่าเครียดและวิตกกังวลจนเกินไป แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจธรรมชาติของลูก เล่น พูดคุย ยิ้ม และโอบกอดเขาด้วยความอบอุ่น ซึ่งการตอบสนองอารมณ์ของลูกด้วยการสื่อสารให้ลูกรับรู้ว่าคุณห่วงใยและรักเขามากนั้น เป็นวิธีสยบเสียงร้องไห้ของเจ้าตัวเล็กได้ดีที่สุดค่ะ

อย่างแรกเลยคือกอดไว้แน่น ให้ใจส่งถึงกัน และพาออกจากสถานการณ์ตรงนั้นไปมุมที่สงบสบายก่อนค่ะ จะได้รู้สึกอบอุ่นคลายความกังวล ระหว่างที่งอแงมากๆ ยังไม่ต้องหลอกล่อด้วยสิ่งอื่นเพราะเป็นการหยุดได้แค่ชั่วคราว และเด็กๆก็ไม่มีอะไรมาก แค่อ้อมกอดอบอุ่นของพ่อแม่และคนที่เค้ารักไว้ใจ้ท่านั้นเองค่ะ

เราจะอุ้มลูกออกไปจากตรงนั้นและพาดูนกดูไม้ ชวนคุยเรืองอื่นไปคะ