อยากเลิกบุหรี่ให้ได้เด็ดขาดทำไงดี

เราอายุ 33 ตอนนี้เราตั้งครรภ์อยู่ได้ 5 เดือน แต่ปกติแล้วเราเป็นคนสูบบุหรี่จัดมาก ตอนนี้กำลังพยายามเลิกแต่ก็ทำไม่ได้ซักที ทั้งที่เราเองก็รู้ถึงโทษของมัน แม่ๆ มีวิธีไหนแนะนำวิธีเลิกบุหรี่ได้บ้างค่ะ เราเครียดมาก ยิ่งถ้าเครียดเราเองก็มีแต่ดูดบุหรี่ สงสารลูกมากแต่ก็ใจไม่แข็งพอที่จะไม่สูบ ช่วงไตรมาสแรกเราไม่ค่อย ดูดบุหรี่นะเพราะยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ เหม็นควันบุหรี่ แต่พอ 4 เดือนหลังจากหายแพ้ท้อง เรากลับมาดูดบุหรี่เหมือนเคย แต่ก็พยายามลด จากที่เมื่อก่อน ก่อนตั้งท้องเราดูดวันละซอง. แต่ตอนนี้ก็วันล่ะ 4-5 มวน เรารู้สึกผิดต่อลูกมากแอบกลัวและวิตกกังวลตลอด แต่ก็ยังทำ.. เราเกลียดตัวเองได้แต่นอนร้องไห้กับการกระทำที่เลิกไม่ได้ อ่อ! ลืมบอกไปเราเป็นโรคซึมเศร้าด้วย มันเลยยากต่อการยับยั้งชั่งใจในการควบคุมตัวเอง. แม่ๆท่านใดมีวิธีลดความอยากต่อการดูดบุหรี่แนะนำบ้างค่ะ ช่วยเราที.... ขอบคุณมากๆค่ะ

753 ตอบกลับ

เอาจิงๆแล้วอยู่ที่ตัวเรานะ เราเองติดบุหรี่มากสูบมา 19 ปีดื่มเหล้าจัด ดื่มทุกวัน ก่อนหน้าจะรู้ว่าท้องก็จัดกัญชาไปอีก 😰😰 แต่..พอรู้ว่าท้องปุ๊ปเราก็นั่งมองซองบุหรี่ แล้วบอกลูกว่า ..แม่จะดูดซองนี้วันนี้ วันสุดท้ายแล้วจะไม่เตะต้องมันอีก ปัจจุบันท้องได้ 26 weekแล้วและไม่เคยเตะต้องอะไรที่เป็นการทำร้ายลูกอีกเลย จากถือแก้วเหล้า ตอนนี้ถือแต่กล่องนมนั่งดริ้งกะสามีและเพื่อนค่ะ #ความรักที่มีให้ลูกมันมากมายจนสามารถตัดใจได้ค่ะ สู้ๆนะคุณแม่ ถ้าเรารักเค้าเราต้องทำให้ได้✌✌👧👨💏 เราเองพยายามเลิกหลายครั้งแล้วแต่ทำไม่ได้ แต่พอมีตัวน้อยปุ๊บตัดใจเลยจ้าเลิกเด็ดขาด

5y ago

ดีใจด้วยค่ะคุณแม่ คุณแม่รักลูกมากกว่าตัวเองจริงๆค่ะ

เราเป็นคนนึงที่ติดกัญชามาก​จัดว่าขั้นหนักดูดทุกวันเติมทุกเวลาว่างคือเดินเติมๆวนๆแบบนี้ทั้งวัน​ แต่ถ้าไปข้างนอกทั้งพอตทั้งบุหรี่ก็ขาดไม่ได้เลย​ รู้สึกเหมือนตัวเองเสพติดควัน​ ไหนจะน้ำอัดลมหมดวันละ2ขวดใหญ่​ แต่พอรู้ว่าเริ่มมีน้องก็พยายามลดแต่ของเราเหมือนโชคดีที่ร่างกายมีสัญญาณเตือนให้หยุด​ได้แล้วเพราะดูดปุ้บหายใจไม่ออกหน้ามืดเป็นลมเลย​ วันนั้นรู้สึกผิดกับตัวเองแล้วก็ลูกมากๆ​ เลยตัดสินใจหักดิบทันที​ค่ะ​ แฟนเราก็ให้กำลังใจดีมากพยายามหาของกินทุกอย่างที่พอจะปิดปากเราได้จัดมาเต็มมาก555 สู้ๆนะคะแม่​ ค่อยๆลด​เพื่อตัวเล็กนะคะ​ ขอให้ตัวเล็กแข็งแรง​ 💗

ดูดบุหรี่จัดเหมือนกันค่ะ ทั้งแฟนและตัวเราเอง ก่อนหน้านี้สูบมาตลอด พอรู้ว่าท้อง (ตรวจเจอ2ขีด) ก็ยังอดใจไม่ได้ที่จะสูบ แต่พยายามลดลงจากปกติ แต่ก็ห้ามใจไม่ค่อยได้ จนสุดท้ายพอเข้าเดือนที่3 หมอวินิจฉัยมาว่าเป็นท้องลม ทรมานมาก เครียด โทษตัวเองที่ทำไมไม่เลิกเด็ดขาดเพื่อลูก หลังจากนั้นเลยเลิกเด็ดขาด เพื่อเตรียมตัวมีตัวเล็ก ดและดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีขึ้น จนวันนี้ย้อนกลับไปคิด ถ้าตอนนั้นไม่ท้องลม แต่กลับมีลูกจริงๆ ลูกจะเป็นยังไงบ้าง เอาเป็นว่า ให้กำลังใจ จขกท นะคะ❤️ คิดถึงลูกให้มากๆ อดทนเอาค่ะ เหลืออีกแค่ไม่กี่เดือน ดีกว่าเค้าเป็นอะไรไปตลอดชีวิต สู้ๆค่ะ

บ้านนี้หักดิบอดเอาคิดถึงภาพที่ลูกเกิดมาไม่แข็งแรงสิ่คะผลที่จะตามมาคนแรกเราหักดิบเรยพอคลอดออกมาทำงานคนเดียวพ่อไม่เอาลูกเรยต้องไปฝากเขาเลี้ยงประคบประหงมมาตั้งนานมาปอดติดเชื้อตอน2เดือนเด้กวัยรุ่นไม่รู้อีโหน่อีเหน่เข้ามาสูบบุหรี่ในห้องต่อหน้าเข้าใจแหละว่าบ้านเขาแต่ลูกเราเราเสียเงินจ้างลูกเราไม่สบายจ้าสุดท้ายปอดติดเชื้อเสียตอนนี้ท้อง2แปดเดือนแร้วจ้าใครมาสูบอะไรไกล้ๆด่ายับเรยจะไม่ยอมเสียไปอีกคนยอมเลิกบุหี่หักดิบเรยทั้งคนแรกคน2 เพราะผลที่จะตามมามันไม่คุ้มนะคะชีวิตจริงนะคะเป็นกำลังใจให้แม่เลิกนะคะเป็นห่วงตัวน้อยที่ไม่รู้เรื่องอะไร

หักดิบค่ะ แต่วิธีนี้อาจทำให้หงุดหงิดสัก2-3วันหรือมากกว่านั้น หากิจกรรมทำแทนช่วงเวลาที่เคยสูบบุหรี่ ไม่นึกถึง ต้องใจแข็งหักใจให้ได้นะคะ บ้านนี้ก่อนรู้ว่าท้องสูบวันละ2ซอง เราเคยติดยาด้วยซ้ำค่ะ พอรู้ปุ้ปขยำซองบุหรี่ทิ้งเลยค่ะ เวลาคนรอบข้างสูบให้พยายามเดินหนี ใครยื่นให้เราไม่เอาค่ะ เราต้องรักลูกของเราให้มากๆค่ะ สำหรับเราลูกคือสิ่งเดียวที่ทำให้เลิกได้ทุกอย่าง เคยมีคนรู้จักชวนเราเล่นยาทั้งที่รู้ว่าเราท้อง เราปฏิเสธทันทีแบบไม่ต้องคิด ถึงแม้ความรู้สึกเราจะต้องการแค่ไหนแต่เพื่อลูกเราทนได้ค่ะ ท่องไว้นะคะ ทำเพื่อลูกค่ะ สู้ๆนะคะคุณแม่

เราเคยติดทั้งบุหรี่และกัญชาค่ะ ช่วงเดือนแรกที่เราไม่รู้ว่าท้องเราดูดบุหรี่ทุกวันวันละ3-4มวน ดูดกัญชาทุกเช้าและเย็น กินทั้งเหล้าเมาจนอ้วกเกือบทุกอาทิตย์ จนมารุ้อีกทีก็ท้องน้องได้10wแล้ว เราเลิกได้เพราะเราคิดถึงลูกเป็นอันดับแรกนะ เรื่องอื่นไม่ได้สำคัญไปกว่าลูก ควรหาอะไรทำคุยกับใครสักคนให้มากๆ เราก็ร้องไห้ทุกวันช่วงท้องน้อง จนตอนนี้น้องได้จากเราโดยอาจจะเป็นเพราะเราเครียดและดูดเสพไปในช่วงเดือนแรกน้องจากเราไปในช่วง12wเคสเราแท้งค้างขับน้องออกตอน15w เตือนนะค่ะรู้แล้วก็ควรหยุดนะค่ะ คิดถึงลูกให้มากๆเพราะมันส่งผลต่อลูกมากที่สุดค่ะ

ไม่มีใครหรือยาตัวไหนช่วยคุณได้หรอกค่ะ มี100วิธีให้เลิกคุณก็ทำไม่ได้หรอกค่ะ ถ้าคุณยังข่มใจยับยั้งใจตัวเองไม่ได้ ไม่มีใครทำร้ายคุณและลูกคุณได้ ถ้าคุณไม่ทำเอง อย่าโทษคนนั้นคนนี้ โน่นนี่นั่นที่ทำให้คุณเครียดแล้วต้องดูดบุหรี่ เปลี่ยนมาจับกล่องนมดูดไม่ง่ายกว่าหรอคุณ เราคนนึงที่ติดบุหรี่ แต่พอเห็น2ขีด เราทิ้งทุกอย่างได้แบบไม่ต้องคิดเลย ถ้าคุณไม่รักตัวเอง คุณก็ควรนึกถึงลูก ถ้าเขาเกิดมาไม่แข็งแรง คนที่ลำบากจะเป็นคุณ และคนที่ทรมานจะเป็นลูกของคุณ พอถึงวันนั้นคุณจะโทษลูกหรือโทษตัวเอง หรือโทษคนที่ทำให้คุณเครียด

หาหมอเถอะค่ะ ปรึกษาหมอ ถ้าอาการหนักหมอจะส่งต่อพบจิตแพทย์ คนพบจิตแพทย์ไม่ใช่คนบ้านะคะ ลองดูค่ะ นี่เราเวลาจะทำอะไรจะคิดถึงลูก คิดถึงผลกระทบกับลูกค่ะ ถ้าเครียด อึดอัด ก็ออกไปเที่ยว ไปทำบุญ ไปเที่ยวลั่นล้า ชมนกชมปลา หากิจกรรมอะไรทำที่ลืมการสูบบุหรี่ค่ะ เคี้ยมหมากฝรั่ง กินน้ำปั่น กินชามะนาว หาอะไรที่อร่อยๆที่ชอบๆทานคะ รู้หรือปล่าวคะว่าสูบบุหรี่ตอนท้องลูกจะออกมาผิดปกติ หรือพิการ ขนาดแค่ได้กลิ่นไท่กี่ครั้งลูกยังพิการเลย อยากให้ลูกเป็นแบบนี้หรือเปล่าคะ ถามแค่นี้แหละค่ะ เราว่าถ้าใจแข็งพอก็เลิกได้หมดค่ะ

สูบบุหรี่มาเป็นสิบปีค่ะ พอรุ้ว่าตัวเองท้อง จน2-3เดือน ก็พยายามเลิก แต่เลิกไม่ได้ เลยเข้าไปอ่าน หาข้อมูล ว่าบุหรี่ส่งผลยังไงต่อลูก รุ้สึกกลัวมาก เลยค่ะ พอได้อ่าน เลิกด้วยการหักดิบ 2-3 วัน ก็เลิกได้ยาวเลยค่ะ จะรุ้สึกหิวน้ำตลอดเวลา พกแล้วสแตนเลสใส่น้ำแข็ง ดื่มน่ำเปรี้ยวๆ เย็นๆ ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ตอนนี้แฟนดูเหรือได้กลิ่นใครดูดบุหรี่ก็รุ้สึกเหม็นมาก สู้ๆนะคะคุณแม่เพื่อลูกของเรา ถ้าน้องเป็นอะไรขึ้นมาเราเองจะเสียใจไปตลอดค่ะ สงสารลูกนะคะ เราหายใจ หรือทานอะไรเข้าไป ลูกได้รับเหมือนเราทุกอย่างนะคะ สู้ๆค่ะ

พยายามเลิกเถ๊อะเพื่อลูกเด็กเค้าพูดไม่ได้ แม่ต้องเป็นคนทำเพื่อเค้านะคะ ส่วนตัวเคยติดน้ำอัดนม ตอนนี้หักดิบเลยค่ะ เพราะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หมอบอกคุณแม่คุมน้ำหนักลดน้ำตาลนะคะ เพราะคุณแม่ทำได้แต่น้องในท้องเค้าเรียกร้องอะไรไม่ได้ 2-3 วันที่แล้วปวดท้องเลยไปหาหมอ หมอมาบอกอีกว่าเป็นเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก รกเกาะต่ำ และภาวะท้องแข็ง แต่ไม่ต้องกังวล ให้ประครองไปจนคลอด ตอนนี้ภาวนาแค่ว่าให้สิ่งศักดิ์คุ้มครองให้ลูกคลอดออกมาอย่างปลอดภัย ขอโทษนะคะพูดยาวไปหน่อย แต่อยากให้คุณแม่สู้เพื่อน้องนะคะ