แม่แม่ท่านไหนมีปัญหาเรื่องน้ำตาลบ้าง

เรา 30wหมอนัดตรวจน้ำตาล​ กลืนน้ำตาลเจาะเลือดผลออกมา200กว่าน้ำตาลสูงทั้งที่เป็นคนไม่กินหวาน​ แต่ตอนท้องมีแอบบอยากขนมบ้าง​.. แต่หมอบอกว่า​ บางครั้งน้ำตาลอาจไม่ได้เกิดจากอาหารเสมอไปเพราะคนท้องจะมีภาวะกำจัดน้ำตาล​ไม่ได้​ เลยจะทำการวินิจฉัยนัดเจาะเลือดและกลืนน้ำตาล2เท่าของรอบแรกและเจาะเลือดอีก4ครั้งมนวันเดียวกันเพื่อดูผลวินิจฉัย หากผลเป็นภาวะเบาหวานต้องคุมอาหารและมีเครื่องจิ้มนิ้ว... ใครมีภาวะน้ำตาลสูงบ้างค่ะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

เราค่ะ ปกติไม่เป็น เป็นตอนตั้งครรภ์นี่แหละค่ะ กลืนน้ำตาล 50 กรัม ได้ 152 กลืน 100 กรัม เจาะผ่านแค่ 2 เข็มใน 4 เข็ม (เข็มที่ 1และ 4) ส่วนเข็มที่ 2 และ 3 ค่าสูงลอยไม่ลงเลยค่ะ) สรุปว่าอินซุลินไม่ทำงานช่วง 1และ2 ชมหลังทานน้ำตาล) สรุปเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุมการกินเป็นหลักไม่ได้ฉีดอินซุลินค่ะ เราเข้าพบนักโภชนาการของ รพ เขาจะให้คำแนะนำการกิน การนับคาร์บ การควบคุมแป้งและน้ำตาลในอาหารแต่ละอย่าง มีตารางการกินมาให้ทำตามว่ากินอะไรได้เท่าไหร่บ้าง ตอนไหนบ้างค่ะ ทำตามตาราง นับคาร์บที่จะกิน เจาะนิ้วตรวจน้ำตาลทุกเดือนตามหมอสั่ง ก็ผ่านมาได้เรื่อยๆค่ะ ควบคุมได้ ตอนนี้ 34 วีคแล้วค่ะ หลักๆ เน้นกินเนื้อสัตว์+ผักใบเขียว ต้ม ไม่ปรุง น้ำหวาน ขนม ข้าวเหนียวงดไปเลย ข้าวก็กินแบบนับคาร์บค่ะ ผลไม้กินได้แบบนับคำ ควบคุมความห่างของเวลาการกิน กินแค่พออิ่ม แบ่งมื้อย่อยๆค่อยๆกินไม่กินกิงกันมื้อใหญ่มื้อเดียว ไม่ให้น้ำตาลพุ่งสูงๆค่ะ ควบคุมให้อยู่ระดับเดียวกันไปทั้งวัน

ขอบคุณ​มากค่ะคุณแม่🙏