ขอคำแนะนำเรื่องดาวน์ซินโดรม

เรา26 แฟน 30 ผลเลือดปกติทั้งคู่ ที่บ้านหรือเครือญาติ ไม่มีใครเป็นดาวซินโดรมเลย เราฝากคลีนิค หมอก็ยื่นราคาการตรวจให้ เผื่อเราอยากตรวจ แต่พอคุยกับแฟน และแม่เราแล้ว ก็มีแต่คนบอกไม่ต้องตรวจหรอก ไม่เป็นไร เราอยากถามว่า 1. ตอนอัลตราซาว เราสามารถรู้ได้ไหมว่าน้องมีโอกาสเป็นไหม 2. ตรวจและไม่ตรวจ มีความเสี่ยงไหม 3.นอกจากดาวน์แล้ว ปากแหว่ง เพดานโหว่ เป็นอีกอย่างที่เราเครียด อันนี้เช็คตอนอัลตราซาวได้ไหม ขอบคุณค่ะ

1 ตอบกลับ

1.พอจะซาวดูได้จากความหนาของคอค่ะ ถ้าเสี่ยงเป็นดาวหรือผิดปกติ พอจะสังเกตุได้ แต่ไม่ชัวร์100% 2.ความเสี่ยงมีทุกคน อายุไม่เกี่ยว ไม่จำเป็นต้อง30ขึ้นไปถึงเสี่ยงค่ะ สมัยนี้น้อยกว่า30ก็มีค่ะ ไม่ต้องมีญาติเป็นก็เสี่ยงได้ค่ะ 3.ปากแหว่ง ซาวได้ค่ะ เพดานโหว่ซาวไม่เห็นค่ะ (แต่ถ้าแบบ4dเห็นมั้ยไม่รู้ค่ะ) ส่วนตัวแนะนำให้ตรวจค่ะ เพราะมันรู้ผลนอกจากดาวและยังมีโรคอื่นๆพวกซินโดรมอีกหลายแบบค่ะ อย่าง Edward's syndrome, Turner's syndrome ค่ะ เราก็เคสนึงค่ะ ที่ต้องยุติไป เพราะน้องเป็น Turner's syndrome