ธาลัสซีเมีย

เมื่อวานหมอโทรแจ้งผลเลือด ของแม่อาจเสี่ยงเป็นธาลัสซีเมีย ของพ่อก็ผิดปกติเช่นกัน เม็ดเลือดเล็กผิดปกติ เราเลยถามหมอไปว่าส่งผลอะไรกับเด็กรึเปล่า หมอตอบว่าแล้วแต่ชนิดของธาลัสซีเมีย บางคนซีดต้องให้เลือดตลอดชีวิต เด็กบางคนอาจเสียในครรภ์ รึบางคนอาจคลอดมาแล้วทำให้ตับม้ามทำงานผิดปกติ อาจเสียหลังคลอด😢 เราหายสงสัยแล้วว่าทำไม ลูกคนแรกถึงคลอดมาแล้วซีดแล้วน้องเสีย #คลอดตอน37วีค เพราะเราไม่ตรวจร่างกายให้ละเอียดเอง😭😭😭 รู้แบบนี้รู้สึกผิด โทษตัวเองไม่หยุดเลยค่ะ กลัวทุกอย่าง

1 ตอบกลับ

ไม่ผิดเลยค่ะ มีหลายคนที่ไม่รู้ว่าต้องตรวจเลือดหาโรคทางพันธุกรรมก่อนท้อง เราตรวจเลือดประจำแต่เขากรองแค่โรคใหญ่ ๆ เราพึ่งมารู้ว่าตัวเองเป็นพาหะธาลัสตอนท้องนี่แหละค่ะ คิดว่าตัวเองปกติมาตลอด

1mo ago

เพิ่งมารู้เหมือนกันค่ะท้องแรกไม่รู้เลยว่ามี พอมาท้องที่ 2 เพิ่งรู้เป็นทั้งพ่อทั้งแม่เลยค่ะ ตอนท้องลูกคนแรกท้องเสียหมอบอกว่าน้องเม็ดเลือดแตกง่าย พอมาตรวจเลือดท้อง 2 ตรวจเลือดของพ่อ เม็ดเลือดเล็กกว่าปกติ