แม่ๆเจอตัวน้องพร้อมหัวใจกันตอนกี่วีคคะ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ซื้อที่ตรวจตั้งครรภ์มาตรวจ ขึ้น 2 ขีดเข้มๆเลยค่ะ แต่เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติอยู่แล้ว และเคยแท้งมา 3 ครั้ง ถ้านับจาก ปจด ครั้งสุดท้าย จะเข้าสัปดาห์ที่ 7 แล้ว แต่ด้วยความที่กังวล วันนี้เลยไป u/s คลินิคแถวบ้าน คุณหมอ u/s ทางหน้าท้อง พร้อมบอกว่า เท่าที่ดู ยังเห็นแค่ถุงตั้งครรภ์ ไม่เห็นตัวน้อง จากขนาดถุงตั้งครรภ์ น่าจะแค่ 1 เดือน (ประมาณ 5-6 สัปดาห์) คุณหมอบอกว่า ทุกอย่างดูดี ดูปกติหมด ไม่ว่าจะเป็นมดลูก หรือปากมดลูก แต่ห่วงแค่เรื่องที่ว่าแท้งมาบ่อย คุณหมอเลยแนะนำว่าให้รออีก 1 เดือนกว่าๆ หรือ อีก 2 เดือน ค่อยมา u/s อีกที อยากสอบถามแม่ๆว่า แม่ๆเจอน้องพร้อมหัวใจตอนกี่สัปดาห์คะ ตอนนี้ยังคงกังวลอยู่นิดหน่อย กลัวว่าจะแท้งอีก รบกวนแม่ๆด้วยนะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

แม่ๆเจอตัวน้องพร้อมหัวใจกันตอนกี่วีคคะ
72 ตอบกลับ

เปลี่ยนคลินิคดีกว่าค่ะ คุณหมอนัดห่างมากเลยค่ะ ตอนเราเคยแท้งครั้งแรก พอท้องสองคุณหมอนัดทุกสองสัปดาห์ให้ฉีดและกินยากันแท้งไว้ก่อนเลยตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ค่ะ ส่วนหัวใจน้องจะเจอประมาณ 8 week ค่ะ คุณแม่อย่าชะล่าใจนะคะ

จริงๆแล้ว หัวใจเริ่มมีการพัฒนาตั้งแต่เดือนแรกๆของการตั้งครรภ์เลยค่ะ แต่จะซาวด์เจอหรือไม่ อยุ่ที่วิธีการดูค่ะ ถ้าซาวด์ผ่านช่องคลอด 4week ก็เห็นหัวใจแล้วค่ะ ถ้าผ่านหน้าท้อง 6week+ ก็จะเห็นตัวเด็กและเห็นหัวใจเต้นค่ะ

เราก็ประจำเดือนมาไม่ปกติบ้างครั้ง2เดือนมาล้างครั้งมาแค่วันเดียวหายมารู้ว่าท้องตอนอาเจียนหนักๆจนทำงานไม่ไหวไปหาหมอหมอบอกท้อง5เดือนงงเลยค่ะคิดว่าป่วยแค่จะไปตรวจร่างกายกับมาเจ้าตัวน้อยมาอยู่ด้วยเฉยเลยจ้า

2y ago

สอบถามหน่อยค่ะ ก่อนหน้าที่ยังไม่รู้ว่ามีน้องเเม่ไม่ได้บำรุงเลยใช่ไหมคะ เเล้วตอนนี้น้องเเข็งเเรงดีไหมคะ

เจอตอนจะ5วีคคะแม่ เเต่น้องยังเป็นไข่อยู่เลย 8 วีคได้ยินเสียงหัวใจน้องแล้วคะ เคยแท้งมา1ครั้งเหมือนกันคะ หากแม่กังวลกลัวจะแท้งอีกแนะนำให้ฝากที่คลินิกนะคะ จะได้ซาวด์ดูคงามผิดปกติของน้องได้ทุกเดือน

6วีค ซาวที่ช่องคลอด เห็นทั้งถุง ทั้งตัว และหัวใจจ้า แต่ก็ต้องติดตามการเจริญเติบโตของน้องต่อจ้า มีประวัตน้องไม่ไปต่อหลัง6วีคเช่นกัน มีเรื่องให้ลุ้นกันตลอดๆๆ

2y ago

คุณหมอได้นัดติดตามผลต่อไหมคะ

ถ้ามีประวัติแท้งมาก่อน สิ่งที่ควรทำหลังจากรู้ว่าตั้งครรภ์คือกินยากันแท้งครับ ไปหาหมอแล้วขอยามากินหรือหาซื้อในร้านขายยาจะถูกกว่าครับ ขอให้สมหวังครับ

เราไปฝากตอน 8 w พอดีซาวเจอทั้งถุงตั้งครรภ์และตัวเด็กค่ะ ตอนแรกรู้ว่าท้องตั้งแต่ 6 w แต่กลัวไปซาวด์ครั้งถ้าไม่เจอแล้วตัวเองจะเครียด เลยรอไปตอน 8 w ทีเดียวค่ะ

ซาวด์ผ่านช่องคลอดครั้งแรก 5 w เจอแต่ถุงตั้งครรภ์ พอ 6w4d เจอน้องพร้อมหัวใจ พอ 9w ซาวด์ผ่านหน้าท้องเจอน้องขนาดใหญ่ขึ้นพร้อมหัวใจเต้นเร็วขึ้นค่ะ

เจอตอน 9 w ค่ะ แต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะบางคนเจอตอน 10-12 w ก็มีนะคะ อย่าพึ่งกังวล หรือเครียดนะคะ ถ้าน้องมาแล้วจะมีผลต่อน้องนะ ทำใจสบายๆค่ะ

เราเจอถุงกับจุดกลมๆเล็กๆตอน 6w เจอหัวใจตอน7w แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน ทำใจให้สบาย อย่าเครียดนะคะ รอหาหมออีกทีค่ะ