เป็นกรดไหลย้อนเวลาตั้งครรภ์บ้าง เราสามารถกินยาตัวไหนได้โดย... ไม่อันตรายต่อตัวน้อยในครรภ์บ้างค่ะ

3 ตอบกลับ

ยาลดกรดไหลย้อน โดยปกติต้องกินตามแพทย์สั่งค่ะ โดยส่วนมากจะเป็นยากลุ่ม กลุ่ม Alginates เป็นสารสกัดจากสาหร่ายธรรมชาติ มีกลไกการทำงานโดยการสร้างชั้นเจลขึ้นมาซึ่งจะลอยตัวอยู่ชั้นบนสุดเหนือของเหลวในกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่ป้องกันและยับยั้งไม่ให้กรด น้ำย่อยและน้ำดี ไหลย้อนขึ้นสู่หลอดอาหาร กลไกการออกฤทธิ์บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกได้เร็วจึงสามารถทานทันทีเมื่อเกิดอาการและคงอยู่ได้นาน ขอบคุณที่มา: http://www.healthtoday.net/thailand/Gerd/Gerd141_4.html นอกจากนี้คุณแม่ควรดูแลเรื่องอาหารการกิน ไม่กินอาหารที่มีรสจัด อาหารที่ย่อยยาก และเป็นอาหารทำให้อาการกรดไหลย้อนเป็นเพิ่มมากขึ้น ได้แก่ ช็อกโกแลต อาหารที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน อาหารมัน เปปเปอร์มินท์ แอลกอฮอล์ น้ำส้ม น้ำแอ๊ปเปิ้ล เป็นต้นค่ะ รวมถึงการนอนเวลานอนควรยกหมอนให้สูง เพื่อไม่ให้กรดไหลย้อนขึ้นมาด้วยค่ะ

ปรึกษาหมอ-กินยาตามแพทย์สั่งดีกว่าคะคุณแม่ ยาบางตัวมันอันตรายกับลูกตัวน้อยในครรภ์คะ