ปรึกษาหน่อยคะ?

เครียดมากเลยคะ เราคลอดลูกมาน้ำหนัก 2600 กรัม พอได้ 1 เดือน ได้ 3500 กรัม ตอนนี้น้องจะ 2 เดือน น้ำหนัก 4200 กรัม ไปไหนมีคนแต่คนบอกตัวเล็กจัง บางคนก็บอกเพราะเราไม่โกนผมไฟให้น้อง เด็กเลยไม่โต จิตใจตอนนี้ไม่อยากพาลูกออกไปไหนเลยคะ ?เลี้ยงลูกคนเดียว 24 ชม ออกไปไหนเจอแต่คนสอน โกนผมไฟเถอะ ตัวก็จะเล็กอยู่อย่างงี้ เครียดมากคะ ลูกกินนมเราเอง ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง???

ปรึกษาหน่อยคะ?
69 ตอบกลับ

ไม่เกี่ยวจ้าา บ้านนี้ไม่ได้โกน มีแต่คนทัก บอกเอาที่แม่สบายใจ ไม่โกน แบบใหม่ ลูกกินนมนน.ตามหมอบอก ตามเกณฑ์ แม่ไม่ต้องกังวลค่ะ เลี้ยงเองตลอดเหมือนกัน ใครทักก้อยิ้มๆค่ะ แล้วเฉยๆ แค่นี้เเม่ก้อเหนื่อยแล้ว ไม่ต้องใส่ใจมากค่ะ สู้ๆนะคะ

ไม่เกี่ยวกับการโกนผมไฟไม่โกนผมไฟนะคะ ลูกเราไม่ได้โกนแถมตอนคลอดคลอดก่อนกำหนด นน.แค่1,800กรัม พอหลังจากนั้นก็ นน.ตามเกณฑ์ปกติคร่า คุณแม่อย่าคิดมากนะคะเดี๋ยวนน.น้องก็ดีขึ้นตามเกณฑ์เองคร่า แต่นน.น้องระดับนี้ก็ถือว่าดีเลยนะคะคุณแม่

คุณแม่อย่าเครียดเลยค่ะ จะบอกว่าน้ำหนักพอๆ กับลูกคนแรกของเรา น้องนเำหนักตกเกณฑ์ตลอดเวลาจนอายุ 7ขวบค่ะ แต่ร่างกายแข็งแรงไม่เคยป่วย คุณหมอบอกน้องแข็งแรงเป็นพอ ในสมุดฉัดวัคซีนน้ำหนักต่ำกว่า 50%ตลอด อย่าไปสนใจคนอื่นพูดค่ะ

เราไม่สามารถห้ามความคิดหรือคนไม่ให้พูดได้​ แต่เราสามารถเลือกที่จะไม่รับเอาคำพูดเหล่านั้นมาใส่ใจหรือทำให้เราวิตกกังวลได้นะค่ะ​ ขึ้นอยู่กับเรา​ ถ้าเราไม่รับเอามันมาใส่ใจซะอย่าง​ สู้ๆนะค่ะ​ เป็นกำลังใจให้ค่ะ:)

บ้านนี้น้อง จะ 3 เดือนแล้วน้ำหนักเริ่มช้า ยังอยู่ที่ 5 โลกว่าเอง ตอนคลอดแค่ 2350 กรัมเองค่ะ ใครจะว่าลูกผอมลงยังไงก็ช่าง สนแค่ว่าลูกโตตามเกณฑ์​ค่ะ ไม่แคร์​คำพูดใครทั้งนั้น ไม่เห็นจะเกี่ยวกับความเชื่อคนแก่เลยค่ะ

5y ago

ใช่ครับ แค่แข็งแรง อารมณ์ดี แค่นี้ผมก็พอใจแล้วครับ

คนมีปากก็พูดกันไป มันเกี่ยวอะไรกับการโกนผม คนอื่นพูดอย่างใส่ใจ คุณหมอพูดเมื่อไหร่คุณแม่ค่อยกังวล เด็กบางคนรูปร่าง สรีระไม่เหมือนกัน จะให้ใหญ่เท่ากันคงเป็นไปไม่ได้ สู้ ๆ ค่ะแม่ อย่าแคร์คำพูดคน

ตามความคิดเรา มันไม่ค่อยเกี่ยวกับการโกนผมไฟเท่าไหร่ แต่มันเป็นเพียงประเพณีที่ถือกันมา การโกนเพื่อให้ผมออกมาใหม่ คุณแม่อย่าเครีนดนะคะ คนเราต่างคนต่างความคิด เครียดมาหๆน่ำนมหดนะคะ สู้ๆคะ

ไม่เกี่ยวกับโกนผมไฟค่ะ เราก็พึ่งโกนไปเมื่อไม่กี่วันนี้เองค่ะ นน.แรกคลอด 2โล7กว่าๆ ช่างล่าสุดวันที่9 ม.ค. ตะกี๊ ได้ 5โล2 ค่ะ ตอนนี้ลูก2เดือนกว่าๆค่ะ เป็นเราตอกกลับใส่หน้าคนที่พูดเลยค่ะ

ไม่จริงค่ะ เราคลอดน้องออกมา 2610 เหมือนกันพรุ่งนี้น้องจะครบ2เดทอนแล้วชั่งน้พหนักวันนี้ 5190 ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติน่ะค่ะคนยังทักว่าน้องโตไวเลยกินเก่ง เราก็ไม่ได้โกนผมไฟน้องเหมือนกันค่ะ

น้องตัวไม่เล็กนะคะ น้ำหนักตามเกณฑ์ใช้ได้เลย อยากให้แม่โฟกัสที่อารมณ์และสุขภาพของลูกมากกว่า ถ้าเขามีความสุขยิ้มแย้มแจ่มใสไม่งอแง สุขภาพแข็งแรงแค่นี้ก็เพียงพอแล้วจ้า