เคยได้ยินมาว่าระหว่างตั้งครรภ์ สามารถเกิดภาวะน้ำคร่ำลดลงได้ ไม่ทราบว่าอันตรายไหมคะ

2 ตอบกลับ

อันตรายมากค่ะ หากมีปริมาณน้ำคร่ำน้อยกว่าปกติจะมีผลทำให้ทารกเคลื่อนไหวไม่สะดวกขณะที่อยู่ในครรภ์มารดาส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกได้สายสะดือถูกกดทับได้ง่ายทำให้ทารกขาดออกซิเจน ทารกอาจพิการแต่กำเนิด หรือเสีย ชีวิตในครรภ์ได้ หากน้ำคร่ำมีปริมาณน้อยตั้งแต่อายุครรภ์น้อยๆจะทำให้ปอดทารกไม่ขยายเท่าที่ควรส่งผลให้เสียชีวิตในครรภ์หรือมีปัญหาหลังคลอดได้ทำให้ทารกในครรภ์เกิดการคลอดก่อนกำหนด มีความพิกลพิการของร่างกาย ในกรณีที่ถุงน้ำคร่ำแตกตั้งแต่อายุครรภ์น้อยๆและเยื่อหุ้มรกไปพันตามแขนขาหรือนิ้วของทารก ทำให้ทารกพิการได้ แท้งบุตรหรือทารกเสียชีวิตแรกคลอดได้มีโอกาสได้รับการผ่าตัดคลอดหรือทำสูติศาสตร์หัตถการมากขึ้นเช่นการใช้คีมช่วยคลอดหรือใช้เครื่องดูดสุญญากาศ

8y ago

ขอบคุณมากค่ะ