การตั้งครรภ์ ท้องแรก ดาวน์ซินโดรม

อายุครรภ์ 19 สัปดาห์+ เราเคยถามหมอเกี่ยวกับการตรวจดาวน์ซินโดรม เราฝากพิเศษ หมอบอกไม่จำเป็รไม่เสี่ยงเพราะเราอายุยังน้อย ถ้าอยากตรวจไปตรวจรพ.ฟรี แต่ผลออกมาใช่ว่า100% ส่วนในเรื่องตรวจนิฟตี้ไม่แนะนำเสียเงินเปล่าๆเพราะอายุยังน้อย คนส่วนมากตรวจเพราะอายุเยอะกันคุณแม่ท่านอื่นมีความคิดเห็นอย่างไรคะ ตรวตไม่ตรวจกันคะแม่ๆ #ท้องแรกค่ะ

50 ตอบกลับ

เดี๋ยวนี้มีโครงการของ สปสช.ให้หญิงตั้งครรภ์ตรวจดาวนะคะ หมอจะส่งตรวจทุกคนเลยไม่ว่าจะเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงก็ตาม ถ้าหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหมอจะส่งเจาะน้ำคล่ำอีกทีค่ะ

หมอขี้เกียจนะแบบนี้ ตรวจดาวน์จะเสี่ยงต่ำ-สูงก็สำคัญ ถ้าไม่ไหวนิฟตี้ ก็ตรวจเลือด ทราบผลเหมือนกัน ถ้าพลาดเสี่ยงขึ้นมาชีวิตเด็กทั้งคนที่กำลังเกิดมาเลยนะ

เรา 24 ปี ฝากช้า หมอบ่น ตรวจดาวน์ไม่ได้แล้ว อายุครรภ์เกิน หมอเขาจะแนะนำให้ตรวจ อายุน้อยไม่เกี่ยว นี่ก็กังวลตลอด กลัวลูกเป็น ไม่สบายใจ ตรวจดีที่สุดค่ะ

1y ago

จริงๆอายุครรภ์เกินก็ตรวจได้เพื่อความสบายใจค่ะ กรณีที่พบว่าเป็นดาวน์มันจะยุติการตั้งครรภ์ไม่ได้แต่เราสามารถเตรียมตัวรอรับมือการเลี้ยงดูเค้าที่กำลังจะลืมตาดูโลกได้ค่ะ กรณีที่ไม่พบดาวน์โชคดีค่ะ

ควรเปลี่ยนหมอจ้า อายุไม่เกี่ยวเลย จะอายุมากน้อยควรตรวจเหมือนกันหมด บางคนอายุ20ต้นๆ แต่ไม่ตรวจเพราะเห็นว่าตัวเองอายุน้อย สรุปลูกออกมาเป็นดาวน์

ตรวจค่ะแม่ ตัดปัจจัยเรื่องอายุทิ้ง สาวแค่ไหนก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ และถ้าเกิดขึ้นแล้ว แม่ต้องถามตัวเองว่าจะอยู่ให้อายุยืนกว่าลูกได้ไหมนะคะ

ตรวจดีกว่าค่ะ โรงพยาบาลตรวจฟรีแต่รอนานหน่อย น้องได้21วีค ตรวจที่โรงพยาบาลเหมือนกันค่ะเพื่อความสบายใจของเราเอง ท้องแรกเหมือนค่ะ

เราอายุน้อยค่ะ แต่ตรวจเพราะเจอน้ำในโพรงสมองตอนตรวจ MFM ผลออกมาปกติค่ะ ถ้าไม่ปกติหมอจะส่งยุติครรภ์ให้เลย ซื้อความสบายใจดีกว่าค่ะ

ไปตรวจคัดกรองที่โรงบาลดีกว่าค่ะ ผลไม่ถึง 90% แต่ก็ได้รู้ความเสี่ยง แต่อายุครรภ์ 19 วีค อยากชัดเจนเลยก็เลือกเจาะน้ำคร่ำเลยก็ได้ค่ะ

ตรวจก็ดีเเละสบายใจด้วยนะค่ะราคาอาจจะเเรงเเต่ก็คุ้มค่าถ้าเป็นอะไรมาประกันก็จะเคลมให้นะค่ะ ตรวจตั้งเเต่12week ท้องเเรกค่ะ