ขอฮาวทูเตรียมเป็น Single mom จากคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทีค่ะ

อาจจะนอกเรื่องไปบ้าง แต่เราอยากจะขอคำแนะนำเตรียมตัวเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทีนะคะ ตอนนี้อายุ 21 ปีลูก 7 เดือน ปีใหม่นี้พ่อของลูกเรากำลังจะไปบวชตามคำสั่งของแม่ยาย บวชธรรมดาเราไม่ว่าอะไรหรอกค่ะ นี้บวชตลอดชีวิตเลย ทิ้งเรากับลูกไว้กลางทางเลย ตอนนี้เราทำงานเลยเดือน 7,500-10,000 บาทต่อเดือนไม่มีหนี้สิน บัตรเครดิตก็มีนะคะ แต่เอาไว้ใช้ซื้อของใช้ลูกในโลตัส เราควรจะเตรียมตัวรับมือกับค่าใช้จ่ายลูกยังไงดีให้ไม่มีปัญหาในตอนที่ลูกเข้ารร.ดีค่ะ เราไปต่อไม่ถูกจริงๆว่าต้องแบ่งเงินยังไงให้พอกับลูก ช่วยแนะนำทีน้า ขอบคุณนะคะ

1 ตอบกลับ

ใจเย็นค่ะแม่ สู้ๆนะคะ ของใช้ทะยอยซื้อเอาค่ะ ตัวเลือกเสื้อผ้ามือสองของใช้อื่นๆสภาพดีๆ ที่แม่ๆมาแบ่งปันราคาก็ถูกกว่าเยอะนะค่ะ แรกเกิดไม่ต้องเยอะคะ เด็กโตไว บ้านนี้บางอย่างก็มือสองค่ะ ลองหาดูในกลุ่มเเม่ลูกในเฟสนะคะเยอะเลย มีแบบส่งต่อฟรีไก็มีค่ะ ส่วนเรื่องเข้ารร.แม่อย่าเพิ่งไปคิดค่ะ เอาแค่ตอนน้องออกมาใกล้ๆจะถึงก่อน เพราะกว่าน้องจะเข้าเรียนแม่คงมีช่องทางหารายได้เพิ่มได้บ้างแล้ว สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้

5y ago

ขอบคุณนะคะ ตอนนี้มีเงินอุดหนุนเด็กอยู่ค่ะ เพิ่งได้เดือนนี้เดือนแรกเลย ก็พอช่วยบ้าง แต่ก็ยังไม่พอสำหรับย่าเราเท่าไหร่ รายนั้นใช้เปลืองมากเลย กำลังวางแผนออกมาอยู่กับลูกที่ทำงานอยู่ค่ะ เขาให้อยู่ฟรีที่พักติดกับร้านกาแฟเลยด้วยอาจจะประหยัดค่าน้ำ-ไฟไปบ้าง มีรถอะไรให้ใช้หมดเลย แต่ก็ต้องวางแผนค่าใช้จ่ายใหม่ด้วย ถ้าเลี้ยงเองก็คงประหยัดลงเลยอะเลย