เด็กเกล็ดเลือดต่ำมีวิธีดูแลและให้เขากินอะไรเพื่อเพิ่มเกล็ดเลือดไหมค่ะอยากรู้ค่ะ

อยากรู้วิธีดูเด็กที่เป็นเกล็ดเลือดต่ำแล้วก็อาหารที่ช่วยเพิ่มเกล็ดเลือดมีไหมค่ะอย่างเช่นกินผักอะไรดีน่ะค่ะ

1 ตอบกลับ

ต้นอ่อนข้าวสาลี จากงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวรสาร The International Journal of Universal Pharmacy และ Life Sciences ฉบับปี 2011 พบว่า การรับประทานต้นอ่อนข้าวสาลีช่วยเพิ่มเกล็ดเลือดในร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดง ฮีโมโกลบิน และเม็ดเลือดขาว เนื่องจากต้นอ่อนข้าวสาลีอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ซึ่งลักษณะทางโมเลกุลคล้ายกับฮีโมโกลบิน · ทับทิม ทับทิมอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ สารลดอาการอักเสบ และสารอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้นแล้ว การรับประทานทับทิมช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเกล็ดเลือดได้เพิ่มขึ้น ทั้งยังช่วยต้านโรคต่างๆได้อีกด้วย · น้ำมันตับปลา การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อไก่, เนื้อไก่ดำ และเนื้อปลา มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการสร้างเกล็ดเลือดในร่างกาย นอกจากนั้น นักวิจัยยังแนะนำว่าการรับประทานน้ำมันตับปลาช่วยในการเพิ่มเกล็ดเลือด ป้องกันการลดลงของเกล็ดเลือด และช่วยต้านโรคภัยต่างๆ · ฟักทอง ฟักทองอุดมด้วยวิตามิน A ช่วยในกระบวนการสร้างเกล็ดเลือด และยังช่วยควบคุมสารจำพวกโปรตีนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเกล็ดเลือดอีกด้วย · วิตามิน C วิตามิน C ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยังอนุมูลอิสระ (free radical) ที่จะมาทำลายเกล็ดเลือด ดังนั้นแล้ว การทานอาหารที่มีวิตามิน C สูง เช่น ส้ม, มะนาว, กีวี, ผักโขม และผัวบ็อคโคลี่ เป็นประจำย่อมช่วยในกระบวนการสร้างเกล็ดเลือด · ผักใบเขียว ผักใบเขียว เช่น เคล, ผักโขม และใบฟีนูกรีก อุดมไปด้วยวิตามิน K ซึ่งวิตามิน K เป็นสารที่มีความสำคัญในกระบวนการเกาะตัวกันเป็นก้อนของเกล็ดเลือด ถามร่างกายขาดวิตามิน K เกล็ดเลือดก็ไม่สามารถเกาะตัวกันเป็นก้อนเพื่ออุดรอยแผลได้ · น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย และสารอาหารอื่นๆ จากการทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์ พบว่า เมื่อนำน้ำมันมะพร้าวให้ลิงทานผ่านการทดลอง พบว่า ปริมาณเกล็ดเลือดของลิงเพื่อขึ้นอย่างมาก · นมสด นมโคสดเป็นแหล่งของ แคลเซียม, วิตามิน D, โฟเลท และวิตามิน K ซึ่งเราได้ทราบไปแล้วว่า วิตามิน K มีส่วนสำคัญในการทำงานของเกล็ดเลือด ดังนั้น ควรดื่มนมเป็นประจำ · ลูกเกด ลูกเกดมีธาตุเหล็กสูงซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด