อยากรู้ว่าลูกมีสิทธิ์เป็นธารัสสิเมียมั้ยถ้าเราตรวจว่าเราเป็นเลือดจาง

2 ตอบกลับ

โดยทั่วไป โรคธารัสซิเมียเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ หากพบว่าพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นโรคนี้แต่คู่สมรสมีอาการปกติไม่มีเชื้อพาหะธารัสซิเมียอยู่ในตัว หากมีลูก ลูกก็มีอาการปกติแต่ลูกทุกคนจะเป็นพาหะหรือมีพันธุ์แฝงธาลัสซีเมียที่ได้จากพ่อแม่ติดตัวมา แต่ถ้าหากแพทย์ทราบมาก่อนว่าคู่สมรสมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีลูกเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง ก็จะให้เตรียมตัวเพื่อตรวจทารกในครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์ได้ประมาณ 12 - 16 สัปดาห์ และหากตรวจพบว่าลูกในท้องเป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงมาก และจะทำให้เกิดข้อแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ของมารดา ก็จะแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ ซึ่งหากเด็กในครรภ์เป็นแค่พาหะของโรค หรือไม่มีพันธุ์ของธาลัสซีเมียอยู่เลยก็จะให้ตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ดังนั้นควรพาสามีไปตรวจเลือดเพื่อดูว่ามีธารัสซิเมียแฝงอยู่ในร่างกายหรือไม่ด้วยค่ะ หมอจะได้วางแผนและดูแลอย่างใกล้ชิดหากพบว่ามีทรรกมีโอกาสเป็นโรคนี้สูงค่ะ ขอบคุณที่มา บางส่วนจากบทความนี้ค่ะ http://www.thaihealth.or.th/Content/12038-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2...%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88.html