อยากรู้ว่าการล้างจมูกจำเป็นมากไหมกับลูก เเละควรทำช่วงเดือนไหนเหมาะสมที่สุดคะ?

3 ตอบกลับ

การล้างจมูกคือการใช้น้ำเกลืออุ่นๆชำระล้างสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในโพรงจมูก สิ่งสกปรกที่ค้างไม่ว่าจะเป็น น้ำมูก หนอง ซึ่งเกิดจากการอักเสบของโพรงจมูก เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลทั้งที่ไหลออกมาสู่ภายนอกจากรูจมูก และไหลลงคอ หากลูกมีการหวัด คัดจมูก น้ำมูกมาก หายใจไม่สะดวก การล้างจมูกเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ค่ะ ซึ่งในเด็กๆการล้างน้ำเกลือนั้นเป็นเรื่องยาก แบะให้ดูความเหมาะสมของแต่ละช่วงอายุ ในเด็กเล็กช่วง 6เดือนแรก ควรใช้วิธีหยดน้ำเกลือลง จมูก เพื่อชำระล้างมากกว่าการสวนล้างจมูก ควรห่อตัวเด็กเพื่อป้องกันการดิ้นไปมาและยกหัวน้องให้สูงเล็กน้อย หยดน้ำเกลือข้างล่ะ 2-3 หยด และปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5-10นาที เพื่อละลายน้ำมูกที่ข้นในโพรงจมูก และใช้ลูกยางแดงหรือที่ดูดจมูกดูดน้ำมูกออกมาจนหมด และเช็ดทำความสะอาดรูจมูกด้วยสำลีพันก้านชุบน้ำเกลืออุ่นๆ และอย่าลืมทำความสะอาดหลังจากการใช้ทุกครั้ง และผึ่งให้แห้ง ควรทำวันล่ะ 2ครั้ง สำหรับ เด็กเล็กช่วง 6 เดือนขึ้นไป วัยนี้กระดูกคอเริ่มแข็งแรงเด็กคว่ำได้เองแล้ว คุณแม่สามารถอุ้มลูกในท่าคว่ำได้โดยไม่อันตราย อุปกรณ์ที่ช่วยสวนล้างคือ เซลิงค์ยาขนาด 10ml. น้ำเกลือ NSS ที่อุ่นแล้ว และห่อตัวหากลูกดิ้นมาก ให้นอนคว่ำหน้าลงบนพื้นราบมือประคองที่ใต้คางไว้ให้มั่นคง ดูดน้ำเกลือให้เต้มเซริงค์ จากนั้น ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกลูกข้างใดข้างหนึ่งก่อน โดยฉีดให้ต่อเนื่องครั้งเดียว น้ำเกลือและน้ำมูกจะไหลออกมาจากโพรงจมูก จากนั้นปล่อยให้ลูกได้พักหายใจแล้วทำซ้ำจนกว่าจะสะอาด ควรทำวันล่ะ 2ครั้งจนกว่าน้ำมูกจะหายดี ส่วนเด็กที่ยอมให้ล้างแต่โดยดีโดยไม่ดิ้นขัดขืน ไม่ต้องห่อตัวแล้วนั้น ให้ลูกนั่งในท่าที่สบายก้มหน้าเล็กน้อยเพื่อให้น้ำเกลือและน้ำมูกไหลออกมาจากจมูกได้สะดวก จากนั้นฉีดน้ำเกลืออย่างต่อเนื่องจนหมดในครั้งเดียว บอกให้ลูกกลั้นหายใจ น้ำเกบือจะถูกสวนล้างออกมาจากอีกข้างของจมูก และหลังฉีดให้สั่งน้ำมูกเป็นจังหวะเบาๆเพื่อให้น้ำมูกไหลออกมามากขึ้นและทำซ้ำจนกว่าโพรงจมูกจะสะอาด และควรทำวันล่ะ 2ครั้ง ควรอุ่นน้ำเกบือก่อนทำการล้างจมูก เพื่อให้เข้ากับอุณหภูมิภายในโพรงจมูกและไม่ทำให้คัดจมูกหลังจากสวนล้าง และทดสอบน้ำเกลือโดยหยดลงบนหลังมือ โดยที่หลังมือสามารถทนได้ หากลูกมีน้ำมูกมากกว่า 1สัปดาห์ ควรพบแพทย์เพราะอาจเป็นหวัดเรื้อรังหรือภูมิแพ้ก้ได้เพื่อจะได้ดำเนินการรักษาที่ถูกวิธีต่อไปค่ะ ถ้าคุณแม่ยังกังวลว่าการล้างจมูกลูกจะปลอดภัยจริงไหม แนะนำอ่านบทความเพิ่มเติม โดย The AsianParent Thailand ตามลิ้งค์ที่อยู่ข้างล่างนี้ค่ะ http://th.theasianparent.com/ล้างจมูกให้ลูก-อันตรายไหม/

เราก็ล้างจมูกให้ลูกเวลาที่เขามีน้ำมูกนะคะ ล้างแล้วทำให้จมูกโล่ง คุณหมอบอกว่า ดีกว่าทานยาอีก หายแบบไม่ต้องทานยาด้วยซ้ำ แต่ทุกครั้งก็ทานยาร่วมด้วยทุกที ต้องใช้น้ำเกลือเพราะปลอดเชื้อค่ะ เข้าไปในร่างกายเราได้ไม่มีเชื้อโรค เด็กโตให้นั่งและเงยหน้า ส่วนเด็กเล็กให้นอนราบกับพื้นและค่อย ๆ ฉีด จมูกและปากและคอของเด็กจะงานตามอัตโนมัติของมันค่ะ หมอบอกว่าไม่อันตรายแน่นอน ลูกสาวล้างตั้งแต่ได้4เดือนค่ะปัจจุบัน1y5mถ้าเป็นหวัดก็จะรีบล้างและหนอดน้ำเกลือให้วันเดียวหายเลยค่ะ