ชงนม

อยากถามว่า นมผงที่ชงแล้วตั้งทิ้งไว้ข้างนอกได้กี่ ชม.คะ แล้วถ้าชงแล้วนำไปแช่เย้นจะเอาออกมาตั้งทิ้งไว้ข้างนอกรอน้องตื่นมาทานได้กั่ชม.คะ

1 ตอบกลับ

เนื่องจากประเทศไทยมีอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี อุณหภูมินอกตู้เย็นเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การแบ่งตัวเพิ่มจำนวนเชื้อโรค ซึ่งเป็นเชื้อจากปากและฟัน โดยมีอาหารคือนมที่เหลืออยู่นั่นเอง นมที่เหลือจากการดูดแล้วไม่ควรใช้อีกหากเกิน 2 ชม.ในห้องที่ไม่ได้เปิดแอร์หรือ 4 ชม.ในห้องแอร์ และไม่ควรนำนมที่เหลือจากดูดไปวางไว้ในที่อุ่นนมเพราะจะยิ่งเป็นการทำให้นม นั้นเสียเร็วยิ่งขึ้น ส่วนนมแม่ที่กินเหลือ หากวางไว้ในห้องแอร์อยู่ได้ 4 ชม.ค่ะ ถ้ายังไม่ได้กินอยู่ในห้องแอร์ได้ 8 ชม. เพราะมีสารยับยั้งการแบ่งตัวของแบคทีเรีย