หลังคลอดริดสีดวงจะหายเมื่อไหร่คะ ทรมานมากเวลาขับถ่าย

2 ตอบกลับ

ริดสีดวงเกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดดำรอบรูทวารเกิดจากการที่ใช้แรงเบ่งมากขณะคลอดลูกแะพฤติกรนมเรื่องการขับถ่าย หากใช้ยาทารักษาร่วมด้วยเพื่อให้ก้อนริดสีดวงนุ่มขึ้น ประมาณ 3-6 สัปดาห์จึงจะหาย และให้ปรับพฤติกรรมการกินและการขับถ่ายให้เป็นประจำ พยายามกินผักผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่าย จะได้ลดแรงเบ่งเวลาอุจจาระ และดื่มน้ำมากๆ ไม่นั่งขัดสมาธิด้วยค่ะเพราะจะยิ่งทำให้แผลตึง และหาหมอนที่เป็นรูตรงกลางหรือห่วงยางว่ายน้ำของเด็กมารองนั่งจะได้ลดอาการตึงของแผลค่ะจะได้บรรเทาการปวดค่ะ