ประสบการณ์คลอดท้องแรกจ้า

หนูชื่อ "เปาเปา" ค่ะ คุณพ่อตั้งให้ หนูคลอดแบบผ่าบล็อคหลังค่ะ คุณพ่อบอกให้เกิดวันเดียวกะพ่อนะ วันที่ 25.09.62 เช้านี้แม่เพลียมากปวดท้องจี๊ดๆหน่วงๆ ปวดหลัง เหมือนคนจะเป็น ปจด. 8.40 น.เจอมูกเลือดสีน้ำตาลที่ที่นอน และที่ช่องคลอด เลยรีบโทรบอกคุณพ่อ คุณพ่อก็รีบบึ่งรถกลับจากที่ทำงาน คุณแม่ก็อาบน้ำ แต่งตัว เตรียมข้าวของจะไป รพ. (หิวข้าว แต่ยังไม่ได้กินไรเลย กินแต่น้ำเปล่าไป) พอไปถึงรพ.หมอตรวจภายในให้คุณแม่ ปากมดลูกเปิดแล้วนะครับ 2 cm คุณหมอเลยให้แม่แอดมิท คุณแม่ขึ้นไปแอทมิดตรวจ nst ตอนนั้นมีมูกเลืิดออกมาเยอะขึ้น และเริ่มท้องแข็งถี่ หมอเริ่มให้ ยาเร่งคลอด ตอน 12.30 น. โดนโกนขน สวนก้น เปลี่ยนชุด นอนรอปากมดลูเปิดเพิ่ม......แต่ปรากฏว่า พยาบาลและหมอ มาตรวจกี่รอบๆ ก็เปิดแค่ 3 cm จน 17.00 น. สิ่งที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาคือความเจ็บ ปวดบีบ แรงขึ้น ถี่ขึ้น ตั้งแต่บ่ายสอง จนคุณแม่ทนไม่ไหว และหิวข้าว หิวน้ำมากๆ (มื้อสุดท้ายคือ คืนก่อน ตอน 20.00 น.) กว่าจะเปิดครบ 10 cm มีหวังปวดจน หมดแรงเบ่ง ตัดสินใจคุยกะคุณพ่อ แม่ขอผ่านะ ไม่ไหวล่ะปวดจนหมดแรง ..... และแล้วก็ได้คิวผ่าตอน 18.30 น. รอคิวไปก่อน ระหว่างนั้น พยาบาลก็มาเปลี่ยนถุงน้ำเกลือ สวนปัสสวะ (เสียวจี๊ดๆนิดๆ) เข็นเข้าห้องรอผ่าตัด บล็อคหลัง (ตอนบล็อค เสียวเจ็บนิดๆ รู้เลยว่ายาวิ่งลงขา) สักพักก็เริ่มรู้สึกชาๆ และก็ไม่รู้สึกอะไรอีกเลย ตอนหมอลงมือ งัดๆ ดึงๆหนูออกจากท้องแม่รู้สึกอยู่นะ ว่าหมอทำไร แต่ไม่เจ็บค่ะ สักพัก 18.54 น. เสียงหนูก็ร้องดังลั่นเลย แม่น้ำตาไหลอัตโนมัติ แล้วหมอก็เครียส่วนที่เหลือ และเย็บปิดแผล พยาบาลอุ้มหนูมาให้แม่ดูแปบหนึ่งแล้วก็เอาไปอาบน้ำ (หลังจากนั้นก็ไม่ได้เจอแม่อีกเลยจนเย็นของอีกวัน) คุณแม่ถูกย้ายไปห้องรอดูอาการ 2 ชม. ยาแก่ปวด อกฤทธิ์ แรง และยาวนานมาก ทั้งมึน เวียน บ้านหมุน คลื่นไส้ เป็นแบบนี้ 24 ชม.เลยทีเดียว อาการเจ็บแผลก็เริ่มรู้สึกตึงๆเสียวๆแล้ว แต่ไม่มาก พอ 22.00 น. คุณแม่ถูกย้ายไปห้องพักฟื้น สภาพ เหงื่อโชก คันตามตัว (ผลข้างเคียงของยาแก้ปวดล้วนๆ) แต่มือสั่น (น่าจะเสียเลือดเยอะ) แต่จริงๆแม่ร้อนมากๆ มึน คุยกัใครไม่ค่อยรู้เรื่องลืมตาไม่ได้เลย คลื่นไส้สุดๆ หลับแบบไม่รู้ใครมาเยี่ยมบ้าง 5555ได้ยืนแต่เสียง ที่ตลกคือ หมอลืมบอกว่า หลังผ่า ขยับพลิกตัวไปมาได้ แค่อย่าเพิ่งนั่ง หรือลุก ให้นอนราบจน เช้า คุณแม่ไม่รู้จ้าาาา นอนแข็งทื่อๆแบบนั้นยันเที่ยง (หมอมาเที่ยง) หมอบิกท้องอืดหมดแล้ว ให้ขยับได้ และเริ่มให้อาหารเหลว (อาหารมื้อแรกในรอบ 44 ชม. คือ อาหารเหลววว T*T) กินไปอ้วกไป เพราะยายังไม่หมดฤทธิ์ แผลผ่าก็เริ่มเจ็บ ตอนถอดสายฉี่ ฉี่ไม่ออกจ้าาา โดนสวนอีกรอบ พยาบาลยอกว่า เยอะมากค่ะ 1.3ลิตร ตอนนี้ก็เจ็บแผลวนไปค่ะ แต่พยายามลุก ขยับ ให้มากที่สุด #ขอบคุณที่อ่านมายาวมากจนถึงตรงนี้ #ถามเพิ่มเติมได้นะคะยินดีแชร์ให้อีกค่ะ #เรื่องราวมีรายละเอียดอีกเยอะเลยค่ะ

ประสบการณ์คลอดท้องแรกจ้า
2 ตอบกลับ

ยินดีด้วยนะคะ เบบี๋น่ารักน่าชังมากเลย