สอบถามคุณแม่ๆหน่อยค่ะผ่าคลอดกับคลอดเองอันไหนดีกว่าค่ะเราท้องแรกกังวลเรื่องนี้มากกลัวสามีไห้คลอดเองแต่ตัวเองอยากเลือกผ่าเพราะกลัวคลอดยากเจ็บ

29 ตอบกลับ

จากประสบการณ์​คลอดเองดีกว่าค่ะฟื้นตัวเร็ว และน้ำนมมาไวค่ะ เพราะถ้าผ่าคลอดลำบากแน่กว่าแผลจะหาย ใช้เวลานานค่ะ

เเล้วเเต่คุณหมอจะประเมินเราตอนใกล้คลอดว่าเราสามารถจะคลอดเองหหรือต้องผ่าคลอดค่ะไม่ต้องกังวลคุณเเม่ทำใจให้สบายค่ะ

คลอดเองได้จะดีกว่าน้ำนมมาไว ได้กินนมแม่เลยลดโอกาสน้องตัวเหลือง แต่การจะผ่าคลอดถ้ารพ.รัฐต้องมีสาเหตุ และต้อง 39 - 40 w

เเล้วเเต่คุณหมอจะเลือ กการประเมินว่าสุขภาพร่างกายคุณเเม่พร้อมจะคลอดเองได้หรือว่าคุณเเม่ต้องทำการผ่าคลอดค่ะ

คลอดเองค่ะแผลหายเร็วกว่าลูกมีภูมิต้านทานดีกว่าเด็กผ่าคลอดด้วยค่ะคุณหมอบอกมาทนเจ็บนิดเดียวเพื่อลูกค่ะ

คิดจะคลอดเองเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ 22w แล้ว ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน ก็คงไม่ผ่า กลัวเจ็บแผลมากกว่าเจ็บท้องค่ะ

คลอดเองเจ็บตอนท้องนิดหน่อยแต่แผลหายไวกว่าผ่าคลอดเยอะเลยค่ะ ถ้าไม่มีปัญหาอะไรคลอดเองดีที่สุดค่ะ

ธรรมชาติดีที่สุดคะ คลอดเองได้คลอดเองดีกว่าคะ ฟื้นตัวเร็ว ลูกแข็งแรง นำ้นมมาเร็วคะ

น้ำหนักลูกไม่มากจะคลอดเองง่าย ปวดไม่นานค่ะ คุณแม่ต้องควบคุมน้ำหนักตัวเองนะคะ