สอบถามคนที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวค่ะ

สอบถามคนที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวค่ะ เลี้ยงเองเหนื่อยมั้ยคะ ค่าใช้จ่ายเด็กแรกเกิดเยอะมั้ย ตั้งเตรียมตัวยังไง คือเราไม่อยากรับพ่อเด็กแล้วอ่ะค่ะ เราให้โอกาสแต่เหมือนเค้ารักสนุกมากกว่า เราเลยตัดสินใจจะเลี้ยงเอง จะไม่รับเงินช่วยเหลือจากทางบ้านเค้าสักบาทค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ ##ขอคำแนะนำค่ะ #แม่เลี้ยงเดี่ยว #singlemom

1 ตอบกลับ

สำหรับเคสของเรา พอดีเรามีน้องสาวและญาติพี่น้องที่บ้านช่วยเลี้ยงด้วย เลยไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไหร่ค่ะ มีช่วงแรกมันก็จะมีอาการเสียใจหรือน้อยใจชะตาชีวิตบ้าง แต่พอมีลูกให้โฟกัสแล้วทุกอย่างก็ผ่านไปได้ค่ะ เรื่องเงินเป็นสิ่งสำคัญจริงๆค่ะ ถ้าเรามั่นใจแล้วว่าเราดูแลตัวเองได้ ก็ลุยเลยค่ะ เลี้ยงคนเดียวจ่ายคนเดียวแข็งแกร่งมาก ดีซะอีกค่ะ ผู้ชายจะได้ไม่ต้องมาทวงบุญคุณกันตอนที่ลูกโตแล้ว พวกค่าเสื้อผ้าของใช้เด็กอ่อนซื้อครั้งแรกประมาณ 5,000 บาท ยังไม่รวมพวกรถเข็นเด็กหรือว่าคาร์ซีทนะคะ ค่าคลอดโรงพยาบาลเอกชนประมาณ 50,000 บาท ค่านมผง(ถ้านมแม่ไม่พอ)และแพมเพิส เดือนละประมาณ 2-3,000 บาท วิธีการเตรียมตัวก็คือเตรียมเงินไว้ให้พร้อมค่ะ เพราะถ้าเราตั้งใจที่จะไม่รับเงินจากทางฝ่ายโน้นแล้ว เราก็จะต้องมั่นใจว่าเรามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกได้ค่ะ เราคำนวณไว้ล่วงหน้าเลยว่าถ้าจะเข้าโรงเรียนอนุบาลต้องใช้เงินเท่าไหร่ เริ่มเก็บเงินตั้งแต่วันที่ท้องเลยค่ะ

4y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ 😊