อาการครรภ์เป็นพิษ ตามใจปากช่วงท้องต้องระวัง ครรภ์เป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษเกิดจากสาเหตุใด

สวัสดีค่ะแม่ๆ วันนี้หนูจะขอเล่าประสบการณ์ตอนที่ตั้งครรภ์เป็นพิษให้ฟังนะคะ ตอนนั้นหนูอายุประมาณ 28 ค่ะ ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 7 เดือนค่ะ บอกก่อนนะคะว่าปกติหนูเป็นคนตัวค่อนข้างใหญ่อยู่แล้ว แล้วพอยิ่งมีน้อง หนูก็ค่อนข้างตามใจปากกินไม่เลือกเลยค่ะ น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นไปถึงหลักร้อยเลยค่ะ แล้วทีนี้อยู่ๆ หนูตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะรู้สึกปวดหัว+คลื่นไส้อยากอ้วก พอลุกจากเตียงเท่านั้นแหล่ะค่ะ รู้สึกตาพร่าๆต้องรีบปลุกแฟนให้พาไปหาหมอเลยค่ะ พอหมอวัดความดันก็สูงถึง 150 เลยค่ะ แล้วพอตรวจนู่นตรวจนี่เสร็จ ก็นอนรอจนถึงเช้าค่ะ พอสายๆก็เข้ามาแจ้งว่าครรภ์เป็นพิษค่ะ แต่ไม่ได้อยู่ในขั้นอันตราย ตอนนั้นพอรู้ก็ตกใจมาก เครียดไปหมด กลัวจะเสียลูกไปค่ะ ต้องนอนโรงพยาบาลดูอาการอยู่นานเป็นเดือนเลยค่ะ จนช่วงประมาณเดือนที่ 8 เกือบๆจะ 9 เดือนก็ตัดสินใจผ่าคลอดค่ะ โชคดีที่ลูกออกมาปลอดภัยค่ะ เลยอยากมาเล่าเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคุณแม่จะได้คอยระวังตัวไว้ค่ะ ส่วนอันนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดยิบย่อยอื่นๆที่สอบถามคุณหมอมาให้ได้ฟังกันค่ะ ครรภ์เป็นพิษเกิดจากสาเหตุใด คุณแม่คนไหนมีโอกาสเสี่ยงต่ออาการครรภ์เป็นพิษบ้าง เท่าที่ฟังจากคุณหมอมานะคะก็จะมีดังนี้เลยค่ะ - คุณแม่ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป - คุณแม่ที่น้ำหนักเยอะ หรือเป็นโรคอ้วน - คุณแม่ที่มีกรรมพันธุ์หรือคนในครอบครัวมีครรภ์เป็นพิษมาก่อน - คุณแม่ที่มีลูกแฝด - คุณแม่ที่มีโรคประจำตัวอย่างพวก เบาหวาน ความดัน เป็นต้น preeclampsia คือ ครรภ์เป็นพิษ จะมีอาการอย่างไรบ้าง อันนี้จะมีจากที่หนูเป็นโดยตรงและก็ที่ถามคุณหมอเพิ่มมานะคะ โดย อาการครรภ์เป็นพิษเริ่มแรก ก็จะมีอาการแบบนี้ค่ะ - ปวดหัวรุนแรง - คลื่นไส้ อาเจียน - ความดันโลหิตสูง - อาการตาพร่า ซึ่ง อาการครรภ์เป็นพิษ ข้างบนนี้หนูเป็นครบเลยค่ะ ส่วน อาการครรภ์เป็นพิษ อื่นๆก็จะมี - ปัสสาวะไม่ออก - หน้าบวม มือบวม เท้าบวม - น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว - บางรายอาจมีอาการชัก ซึ่งอันตรายมาก แล้วถ้ารู้ตัวว่ามี อาการครรภ์เป็นพิษ ควรทำอย่างไร อย่างของหนูก็คือนอนโรงพยาบาลยาวเลยค่ะ ละก็ต้องเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ ของทอด ของเค็ม ของมันๆคือเตรียมบอกลาเลยค่ะ ส่วนชากาแฟนี่ก็ต้องงดค่ะ อีกอย่างตอนหนูนอนอยู่โรงบาลคือโดนให้ควบคุมน้ำหนักด้วยค่ะ ในส่วนของการรักษาของครรภ์เป็นพิษ คุณหมอบอกตั้งแต่วันแรกๆเลยค่ะ จะรักษาได้ก็ต่อเมื่อคลอดเท่านั้นค่ะ แล้วอาการป่วยของแม่ก็จะค่อยๆหายไปเองค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะผ่าคลอดได้เลยนะคะ ต้องดูที่อายุครรภ์แล้วก็ความพร้อมของตัวคุณแม่ด้วยค่ะ วิธี ป้องกัน ไม่ให้ ครรภ์เป็นพิษ นั้นคุณแม่ต้องฝากครรภ์ ตั้งแต่เนิ่นๆตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้แพทย์ตรวจคัดกรอง ค้นหาความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ได้จากการตรวจและซักถามอาการผิดปกติต่าง รวมถึงการตรวจวินิจฉัยทารกโดยวิธีอัลตราซาวนด์ เพื่อติดตามการเจริญเติบโตของทารก (ภาพประกอบไม่เกี่ยวค่ะ แค่อยากใส่เฉยๆ)

อาการครรภ์เป็นพิษ ตามใจปากช่วงท้องต้องระวัง ครรภ์เป็นพิษ ครรภ์เป็นพิษเกิดจากสาเหตุใด
17 ตอบกลับ

ขอบคุณค่ะที่มาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง แม่นี้ก็จะระวังเรื่องการกินให้มากขึ้นนะคะ✌️❤️