รบกวนคุณแม่ให้คำแนะนำเรื่องผลการตรวจ nipt หน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ เราตรวจ nipt แล้วหมอแจ้งว่า ลูกในท้องเป็นดาวน์ซินโดรม ตอนนี้ 16w เราอายุ 27 ค่ะ หมอนัดเจาะน้ำคร่ำ เพื่อความชัวร์ ก่อนหน้านี้เราตรวจอัลตราซาวน์ก็ปกติแข็งแรงดีทุกอย่าง ลูกดิ้นโชว์และส่วนสูงน้ำหนักตามเกณฑ์ทุกครั้งที่อัลตราซาวน์หน้าท้อง แต่พอผลการตรวจ nipt ออก หมอพูดย้ำเลยค่ะว่าลูกเราเป็น เลยต้องเจาะน้ำคร่ำตรวจ ถ้าผลออกมาแล้วว่าเป็น 100% ต้องมาตัดสินใจกันใหม่ว่าจะยุติการตั้งครรภ์ หรือไปต่อ เราเครียดมากเลยค่ะ อยากถามคุณแม่ตั้งท้องท่านไหนเคยมีประสบการณ์แบบเราไหมคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

1 ตอบกลับ

ผลniptก็ค่อนข้างแม่นยำค่ะถ้าหมอพูดแบบนี้แปลว่าเสี่ยงสูงถ้ารอผลเจาะน้ำคล่ำก็ยังมีลุ้นบ้าง แต่หมอจะไม่ค่อยพูดอะไรให้เข้าตัวเขาเสี่ยงโดนฟ้องค่ะกับจะไม่พูดทำร้ายจิตใจคนไข้ซึ่งเคสแม่แปลว่า%สูงมากค่ะ

2y ago

เราเองปีนี้ก็อายุ27ค่ะ ปล่อยใหม่ตอนนี้สมหวังแล้วทุกอายุมีความเสี่ยงหมดค่ะเราตรวจนิฟตี่รอบนี้ไม่มีความเสี่ยงเลยต่ำมากๆ แต่ไม่ใช่ว่าวันนึงเราจะไม่สมหวังนะคะ เป็นกำลังใจให้แม่นะคะสุดท้ายนี้ขอให้แม่ได้รับข่าวดีค่ะ