โรคทางพันธุกรรม

วันนี้ไปหาหมอมาค่ะไปฟังผลดาวซินโดม ผลออกมาไม่มีภาวะดาวหรือโรคปัญญาอ่อนใดๆ แต่จะเป็นโรคทางพันธุกรรมขึ้นมาแทน ความเสี่ยง1/300 รู้สึกกังวล ว่าโรคทางพันธุกรรมนี่เป็นยังไง คือออะไรหมอจึงแนะนำให้ไปเจาะน้ำคล่ำค่ะ มีใครเคยเจอแบบนี้มั้ยค่ะ แม่รู้สึกกลัว กังวลใจมากเลย #ท้องแรกคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

1 ตอบกลับ

โรคทางพันธุกรรม (Genetic Disorders) คือ โรคที่ได้รับการติดต่อ หรือถ่ายทอดจากฝั่งพ่อ และแม่ โดยมีหน่วยพันธุกรรม หรือยีนเป็นตัวควบคุมการถ่ายทอดลักษณะต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิต เช่น สีผิว ความสูง น้ำหนัก ไอคิว การห่อลิ้น เป็นต้น หากยีนของพ่อ หรือแม่มีความผิดปกติแฝงอยู่แม้เพียงเล็กน้อยอาจทำให้หน่วยพันธุกรรมเปลี่ยนไปจากเดิม และทำให้เกิดโรคทางพันธุกรรมได้นั่นเอง ซึ่งโรคทางพันธุกรรมนั้นจะสามารถรักษาได้ก็ต่อเมื่อทารกคลอดออกมาแล้วเท่านั้น ผลเสียที่เกิดขึ้นตามมาอาจรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิตได้