วันนี้มีนัดพบหมอ หมอบอกว่าลูกเราน้ำหนักไม่ถึง 3. โล อยากให้ลูกน้ำหนักถึงมีวิธีกินยังไงบ้างค่ะ 37+3.#รบกวนคุณแม่ที่พอทราบบอกหน่อยนะคะ

5 ตอบกลับ

ไตรมาสที่ 3 อาหารบำรุงเซลล์สมองลูก           ไตรมาสสุดท้ายคือช่วง 7-9 เดือน ยังคงต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นวันละ 300 กิโลแคลอรี่ แม่ท้องที่มีน้ำหนักเกิน ควรงดขนมหวาน และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และควรจำกัดปริมาณน้ำมันปรุงอาหารให้ได้วันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ เพื่อป้องกันน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น โดยสารอาหารที่แม่ท้องควรคำนึงถึง คือสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง เพราะเซลล์สมองของลูกจะพัฒนาสูงสุดในไตรมาสนี้ พวกไขมันโอเมก้า 3และ6 น้ำ เลซิติน และสังกะสี         ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดไลโนเลอิก และไลโนเลนิก ซึ่งก็คือโอเมก้า 3 และ 6 นั่นเอง จะช่วยพัฒนาและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและจอประสาทตาของลูก ถ้าแม่กินอาหารที่มีไขมันดีลูกจะได้รับ DHA และ ARA สะสมไว้อย่างเพียงพอ ทำให้ลูกมีพัฒนาการและการเรียนรู้ดี           แต่เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างกรดไขมันชนิดนี้ได้ต้องได้รับจากอาหารนั้น โดยเฉพาะน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันรำข้าว เมล็ดทานตะวัน อะโวคาโด และเนื้อปลาค่ะ         ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว น้ำช่วยให้การส่งผ่านข้อมูลของสมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ถ้าดื่มน้ำน้อยหรือร่างกายมีภาวะขาดน้ำขนาดของเส้นใยสมองจะเล็กลง ทำให้การส่งข้อมูลทำได้ช้า ส่งผลให้การทำงานของสมองและความจำลดประสิทธิภาพลง         เลซิตินหาได้จาก ปลา นมวัว ตับสัตว์ ไข่แดง ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ ผักกาดหอม Brewer Yeast ธัญพืชต่าง ๆ เลซิตินเป็นสารประกอบหลักของโคลีนซึ่งเป็นสารในกลุ่มวิตามินบี มีบทบาทต่อความจำ การเรียนรู้ของสมองและสร้างสารสื่อประสาท ช่วยเสริมสร้างความจำเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทต่าง ๆ ปริมาณโคลีนที่เพียงพอในสมองจะช่วยป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้         สารสังกะสีช่วยสังเคราะห์โปรตีน เป็นส่วนหนึ่งของเอ็นไซม์ คาร์บอร์นิคแอนไฮเดรส (Carbonic Anhydrase) ที่ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ช่วยให้สมองผ่อนคลาย แหล่งอาหารที่มี ได้แก่ หอยนางรม ถั่วลิสงงา เนื้อวัว ชีส จมูกข้าวสาลี กุ้ง ปู ไก่งวง เป็นต้น           เมนูแนะนำ : ยำแซลมอนแสนอร่อย นำปลาแซลมอนต้มให้สุก พักไว้ แล้วใส่หอมแดง พริกขี้หนู ตะไคร้ซอย ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็ได้อิ่มอร่อยแล้วค่ะ อาจจะช่วยเพิ่มน้ำหนักน้องได้ค่ะ

8y ago

เลซิตินกินแบบเม็ดได้มั้ยค่ะ

ปกติ นน.เกิน 2,500 กรัมก้อยู่ในเกณฑ์แล้วค่ะ ไม่ต้องคิดมาก หลัง 6 เดือน ถ้าเด็กได้รับโภชนาการที่ดี ก้ นน.เท่าทันหมดค่ะ เด็กที่แรกคลอดน้ำหนักมาก ใช่ว่าจะโตกว่าเพื่อนๆที่น้ำหนักน้อยกว่าเสมอไปค่ะ อย่าคิดมากนะคะ ตัวเล็ก แข็งแรง คลอดง่าย ก้ดีแล้วค่ะิ

คุณแม่ควรพักผ่อนให้เยอะๆค่ะเพื่อเลือดจะได้สูบฉีดได้ดีและไปเลี้ยงตัวเด็กใรครรภ์ค่ะ การทานอาหารอาจจะไม่ผลไปถึงลูกสักเท่าไหร่ค่ะ เกรงจะไปเพิ่มที่คุณแม่แทนค่ะ หลักสำคัญตอนนี้คือพักผ่อนและอย่าเครียดค่ะ

คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ อย่าเครียด พักผ่อนเยอะๆ นะคะ เราคลอดคอน 37w ค่ะ น้องนนตัว 2.6 คุณหมอบอกว่า ถึงจะนน น้อยแต่เด็กแข็งแรง สู้ๆ นะคะ