เครียดมากคะ

ลูกบ้านนี้ 9 เดือน ยังไม่เริ่มพูด ยังสื่อสารอะไรไม่ได้เลยปกติไหมคะ เครียดกลัวลูกพัฒนาการช้า#ขอบคุณสำหรับคำคอมเม้นล่วงหน้าค่ะ #ลูกคนแรก

1 ตอบกลับ

ช้าสุด 1.6 ขวบ ถ้าไม่พยายามสื่อสาร บอกว่าหิว ง่วง สบตา หันเวลาเรียกชื่อ (ต้องหันทุกครั้งไม่ว่าใครเรียกก็ตาม) พาหาหมอนะแม่ ทางนี้ไปตอน 1.10 ขวบ เรียกไม่หัน ไม่ค่อยสบตา พูดช้า แต่ด้านอื่นปกติดี บำบัด 4 เดือน ไปรร.ก็ยังไม่พูด สุดท้าย 2.3 ขวบหมอประเมิณว่ามีอาการออทิสติกเทียมขาดด้านสังคม คือเขาไม่เห็นคนเป็นคน เห็นเป็นสิ่งของ ไม่รู้จักชื่ออะไรแบบนี้ค่ะ