ลูกอายุได้ 7 เดือนแล้วค่ะ แต่ถ่ายแข็งมาก ท้องผูกถ่ายออกยาก ควรทำอย่างไรดีคะ

9 ตอบกลับ

ปรับอาหารน้องดูนะคะ ใก้น้องกินผักใบเขียวเพราะมีเส้ยใยมาก โดยเฉพาะตำลึง ผักบุ้ง ผักโขม ปวยเล้ง ผัดกาดหอม ช่วยเรื่องการขับถ่าย และผลไม้ที่ช่วยการขับถ่ายได้แก่ มะละกอ แก้วมังกร พรุน น้ำพรุน หรือจะต้มมะขามเปียกใส่เกลือน้ำตาลนิดหน่อยพอให้มีรสชาติ ให้น้องได้กินซัก 2 ชช. และให้น้องกินน้ำมากๆ หรือหากน้องยังกินนมแม่อยู่จะบีบน้ำนมส่วนหน้าที่ใสๆให้น้อง กินเพราะมีจุลินทรีย์แลคโตสเพื่อช่วยในการขับถ่ายเป็นอย่างดีด้วยค่ะ

ให้น้องทานอาหารที่มีเส้นใยหรือกากเยอะขึ้นค่ะ ผักสีเขียว ผักโขม ตำลึง กะหล่ำดอก มะละกอ ส้ม. แก้วมังกร. (เว็บknowledge2u.com มีรายการชนิดอาหารกากใยสูงเยอะเลยค่ะ) อาหารจำพวกมันฝรั่ง จะทำให้น้องถ่ายยากนะคะ ช่วงนี้ก็ควรเลี่ยงไปก่อนนะคะ

เร่งด่วนก็ผลไม้ค่ะ กีวี่ มะม่วงสุก แก้วมังกร น้ำพรุน โยเกิร์ต ระยะยาวก็ควรเสริมผักให้เค้าทุกมื้อ และมีผลไม้เป็นอาหารว่างทุกวันค่ะ

ให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้นค่ะ ตื่นเช้า ดื่มน้ำ 1 แก้ว จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆหรือให้ทานมะละกอ แก้วมังกร หรือว้มก็ได้ค่ะ

กีวี่ ลูกพรุน ส้ม แก้วมังกร ลองดูจ้าแม่

กินไม้ที่มีกากใยจ้าแม่

ลองให้น้องทานนมถั่วเหลืองดูค่ะ เมื่อก่อนลูกเราก็เป็น แต่พอทานนมถั่วเหลือง อาการท้องผูกหายเลยค่ะ