ลักษณะผื่นแบบนี้คือแพ้อาหารปะคะ ให้ลูกกินหารเสริมไป #อีก2วันครบ7เดือน ควรทำไงคะ

Post image
4 ตอบกลับ

ให้ลูกทานอะไรไปคะ?? ก่อนอื่นสังเกตก่อนว่าเกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายนอกหรือป่าว ข้าวของเครื่องใช้ของลูกเปลี่ยนแปลงมั้ยเช่นเราเปลี่ยนยี่ห้อผงซักฟอกที่ใช้ซักผ้าลูกรึป่าว เปลี่ยนยี่ห้อแป้ง สบู่ ของลูกหรือป่าว ? จากนั้นก็มาดูเรื่องอาหารค่ะหมอเราเคยบอกว่า การแพ้อาหารอาจแสดงออกได้หลายทาง ลองสังเกตดูนะคะ ถ้าเป็นประมาณนี้ก็พาไปหาหมอนะคะ จะได้รักษาได้ทันท่วงที ปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ แต่ถ้าไปหาหมอแล้วลูกคุณเค้าไม่เป็นอะไรก็ดีไปค่ะ -อาการแพ้แสดงออกทางระบบทางเดินหายใจ เด็กอาจจะแสดงอาการหายใจลำบาก หรือหายใจเร็ว หอบ -อาการแพ้แสดงออกทางผิวหนัง เกิดลมพิษ หรือเป็นผื่นคันตามตัว หรือมีบวมทางผิวหนัง แขน-ขา (ระวังว่าถ้าผิวหนังบวม หลอดลมอาจบวมได้ค่ะ) -อาการแพ้แสดงทางระบบทางเดินอาหาร อาจจะมีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียถ่ายเยอะถ่ายบ่อยเป็นมูก และคุณหมอแนะนำมาค่ะว่า เวลาจะทำอาหารปั่นให้ลูกทาน ไม่ว่าจะเป็นข้าว ผัก เนื้อสัตว์ ผลไม้ ทำให้ลูกทานทีละอย่างนะคะ จนแน่ใจว่าเค้าไม่แพ้แน่แล้วถึงปั่นรวมกันหลายอย่างนะคะ และต้องปรุงอาหารให้สุก ยกเว้นกล้วยกับอโวคาโดไม่ต้องปรุงค่ะ **อย่าเพิ่งให้ลูกทานถั่ว นม อาหารทะเล และไข่ขาวค่ะ ต้มไข่แล้วแกะไข่ขาวออก และให้ทานแต่ไข่แดงค่ะ** ให้น้องหายไวๆนะคะ

วันนี้น้องกินอะไรจากที่ไม่เคยกินหรือผิดจากที่กินไปปกติรึเปล่าค่ะ ถ้าใช้ให้สังเกตุอาการอื่นร่วมด้วยนอกจากผื่นเช่นงอแง ท้องอืด นอนกรน หายใจครืดคราดไหม ถ้ามีควรงดให้ทานไปก่อน 2-3 เดือนจนกว่าภูมิต้านทานจะแข็งแรงกว่านี้ และแม่ก้ควรงดด้วยหากลูกยังกินนมแม่อยู่ค่ะ

น้องทานอะไรเข้าไปคะ

thanks